4 rào cản tâm lý phổ biến trong giao dịch

Tầm quan trọng của tâm lý giao dịch tốt không thể được nhấn mạnh đủ, nhưng chính xác thì nó bảo vệ chống lại điều gì?

1. Chống lại việc tạo ra và tuân theo các quy tắc

Tác giả Mark Douglas giải thích rằng cần có các quy tắc và ranh giới để chúng ta hoạt động hiệu quả trong một môi trường giao dịch dường như ngẫu nhiên.

Ngay cả sòng bạc và các hình thức chơi trò chơi khác cũng có cấu trúc tích hợp nhằm hạn chế rủi ro , xác định thắng thua hoặc xác định thời điểm trò chơi kết thúc… Vậy tại sao giao dịch lại không giống nhau?

Trong khi hầu hết các nhà giao dịch nghiêm túc đều có cách tiếp cận khá kỷ luật, tuân thủ các chiến lược và kế hoạch, việc chống lại các quy tắc có thể biểu hiện một cách tinh vi hơn.
Trên thực tế, có thể chính quá trình thấm nhuần cấu trúc này đã dẫn đến việc kìm nén các xung động tự nhiên khi những cảm giác như tham lam, thất vọng, tội lỗi hoặc thất vọng xuất hiện.

Bây giờ, khi tất cả những điều này xảy ra cùng lúc trong sức nóng của cuộc chiến thị trường, nhà giao dịch có thể mất phương hướng để tìm ra cách phản ứng đúng đắn với tình huống đó. Douglas viết:

Nhu cầu về các quy tắc có thể hoàn toàn hợp lý, nhưng thật khó để tạo ra động lực để tạo ra những quy tắc này khi chúng ta đã cố gắng thoát khỏi chúng trong phần lớn cuộc đời mình.

Ông gợi ý rằng có thể cần phải phá bỏ nguồn gốc của sự phản kháng này, có thể là thông qua một số hình thức trị liệu hoặc phân tích tâm lý về quá trình trưởng thành và kinh nghiệm sống của một người. Bằng cách này, người ta có thể hiểu đầy đủ và vượt qua những cảm xúc tiêu cực đe dọa khả năng tuân thủ các quy tắc giao dịch.

2. Không có khả năng chịu trách nhiệm

Vì không thiếu những sự kiện không lường trước được trong giao dịch nên có thể dễ dàng đổ lỗi cho tính chất ngẫu nhiên của thị trường tài chính khi thị trường không hoạt động tốt.

Tuy nhiên, điều này có nguy cơ khiến các nhà giao dịch không thể chịu trách nhiệm về quyết định và kết quả của mình.

Thông thường, các nhà giao dịch dễ dàng nhận được tín dụng cho những lần chơi mang lại lợi nhuận vì họ tuân theo chiến lược nhưng đồng thời lại khó cảm thấy có trách nhiệm đối với các giao dịch không diễn ra như kế hoạch do sự bất ngờ của thị trường.

Vấn đề với lối suy nghĩ này là nó có thể từ bỏ việc theo đuổi tính nhất quán trong giao dịch và đổ lỗi cho tính ngẫu nhiên của các sự kiện thị trường. Để giải quyết vấn đề này, cần nhớ rằng:

“Mặc dù kết quả của từng mẫu [thị trường] riêng lẻ là ngẫu nhiên, kết quả của một loạt mẫu là nhất quán (đáng tin cậy về mặt thống kê).”

3. Nghiện phần thưởng

Không thể phủ nhận rằng việc ghi được một giao dịch thắng lớn hoặc một chuỗi thắng đi kèm với một lượng dopamine khổng lồ mang lại cảm giác rất, rất tốt.

Tất nhiên, cảm giác này có thể gây nghiện đối với một số người, điều này có thể khiến nhà giao dịch tiếp tục theo đuổi các mức cao, thậm chí phải trả giá bằng việc đi chệch khỏi các quy tắc giao dịch. Douglas viết:

“Vấn đề với bất kỳ chứng nghiện nào là nó khiến chúng ta rơi vào trạng thái “không có lựa chọn”. Cho dù cơn nghiện chi phối trạng thái tâm trí của chúng ta ở mức độ nào thì sự tập trung và nỗ lực của chúng ta cũng sẽ hướng đến việc hoàn thành mục tiêu của cơn nghiện đó.”

Nói cách khác, một nhà giao dịch chỉ có thể thực hiện quản lý rủi ro thích hợp khi họ cảm thấy chắc chắn sẽ thắng. Mặt khác, khi một người cảm thấy bất lực trong việc ảnh hưởng đến kết quả giao dịch, người ta có xu hướng làm bất cứ điều gì cần thiết để thỏa mãn cơn nghiện.

4. Mất kiểm soát bên ngoài và bên trong

Đối với hầu hết chúng ta, nền giáo dục xã hội và môi trường đã cho phép chúng ta tìm ra cách để kiểm soát tình huống.

Khi các cuộc tranh luận trở nên căng thẳng, chúng ta có những chiến lược riêng để giữ bình tĩnh và có thể thuyết phục người khác làm điều tương tự. Khi đối mặt với nhiều điều không chắc chắn, chẳng hạn như khi đi du lịch đến một thành phố mới, theo bản năng, chúng ta xác định những gì chúng ta có thể lên kế hoạch trước hoặc nghiên cứu.

Tất nhiên, như bất kỳ nhà giao dịch đáng tin cậy nào đều biết, hầu như không thể thao túng hoặc kiểm soát mọi việc mà thị trường thực hiện. Điều này thách thức khả năng của nhà giao dịch trong việc làm cho môi trường bên ngoài phù hợp với trạng thái bên trong của mình.

Sự thật là chúng ta vẫn có thể kiểm soát nhận thức và cách giải thích thông tin cũng như phản ứng của chính mình.
Ví dụ: chuyến bay của bạn có thể bị hủy do thời tiết xấu (một yếu tố bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn) nhưng bạn có thể lên cơn hoặc chỉ cần đi bộ quanh sân bay để tìm đồ ăn nhẹ (một phản ứng nội bộ nằm trong tầm kiểm soát của bạn).

Khi các sự kiện thị trường không diễn ra theo ý muốn của bạn, bạn có giữ được cái đầu tỉnh táo khi tìm ra các bước tiếp theo không? Bạn có dành thời gian để tìm hiểu thông tin mới và cân nhắc thực hiện điều chỉnh không? Hay bạn vứt bỏ mọi sự thận trọng và tranh giành để bù đắp những tổn thất của mình?

Hãy nhớ rằng tất cả thông tin đều trung lập và thị trường không thực hiện sứ mệnh giúp đỡ bạn. Chính khuôn khổ tinh thần của bạn sẽ quyết định cách bạn nhìn nhận mọi thứ và liệu bạn có thể đạt được trạng thái tinh thần khách quan có lợi cho việc tận dụng bất cứ thứ gì thị trường đang cung cấp hay không.

Chúc các bạn thành công!!

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...