Ba quy tắc chính của sóng Elliott

Ba quy tắc chính của sóng Elliott

Điều quan trọng nhất khi sử dụng lý thuyết Sóng Elliott trong giao dịch là bạn phải nhận diện đúng sóng. Nếu làm được điều này, bạn sẽ biết được thị trường đang ở sóng này và từ đó sẽ dự đoán được thị trường đi đâu để có hướng giao dịch phù hợp.

Quy tắc sóng Elliott
Quy tắc sóng Elliott
Có 3 quy tắc chính không thể phá vỡ trong việc đếm sóng. Việc đếm sai sóng có thể dẫn đến việc bạn thua lỗ hoặc cháy tài khoản giao dịch của mình.

Có 3 quy tắc chính của lý thuyết Sóng Elliott mà bất cứ nhà giao dịch(trader) nào nghiên cứu cũng cần phải nắm vững đó là:

 • Quy tắc 1: Sóng 3 không bao giờ được là sóng ngắn nhất trong số các sóng đẩy (impulse wave).
 • Quy tắc 2: Sóng 2 không bao giờ được vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1.
 • Quy tắc 3: Sóng 4 không bao giờ được đi vào vùng của Sóng 1.

Bên cạnh đó, có những chỉ dẫn giúp bạn đếm sóng đúng hơn. Không giống như 3 qui tắc trên, những chỉ dẫn này có thể bị sai. Đó là:

 • Ngược lại, đôi khi Sóng 5 không thể đi xa hơn vùng kết thúc của Sóng 3. Đây gọi là hiện tượng sóng cụt (truncation).
 • Sóng 5, thường sẽ vượt lên hoặc cắt xuống đường xu hướng được vẽ song song từ Sóng 3 với đường xu hướng nối điểm bắt đầu Sóng 3Sóng 5.
 • Sóng 3 thường là rất dài, mạnh và mở rộng.
 • Sóng 2Sóng 4 thường sẽ bật lại từ các vùng Fibonacci Retracement.

Lướt Sóng Elliott

Tiếp theo chúng ta sẽ áp dụng kiến thức về Sóng Elliott để áp dụng khả năng giao dịch, đồng thời xác định điểm vào lệnh, dừng lỗ và thoát lệnh hợp lý.

Kịch bản 1: Kết hợp Fibonacci và Tìm điểm dừng lỗ

Giả sử là bạn muốn bắt đầu đếm sóng. Bạn thấy rằng giá có thể đã tạo đáy và bắt đầu tăng trở lại. Sử dụng kiến thức Sóng Elliott, bạn đặt tên cho con sóng tăng là Sóng 1 và đoạn điều chỉnh lại Sóng 2.

Tìm điểm vào lệnh theo sóng Elliott
Tìm điểm vào lệnh theo sóng Elliott
Để tìm điểm vào tốt, bạn hãy xem lại các qui tắc chính và các chỉ dẫn để áp dụng. Kết quả là:
 • Qui tắc 2: Sóng 2 không bao giờ được vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1.
 • Sóng 24 thường chạm vào các mức hồi lại của Fibonacci retracement.

Vì vậy, bạn căng Fibonacci Retracement cho đoạn Sóng 1 và thấy rằng giá đang nằm ở Fib0 50%. Đây có thể là điểm bắt đầu Sóng 3, vốn là dấu hiệu tăng rất mạnh.

Là một nhà giao dịch thông minh, bạn sẽ luôn quan tâm đến việc đặt dừng lỗ khi giao dịch. Qui tắc chính số 2 cho rằng Sóng 2 không bao giờ vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1, vì vậy bạn đặt dừng lỗ phía dưới đáy cũ, nơi bắt đầu Sóng 1.

Nếu giá bật lại hơn 100% của Sóng 1 thì tức là việc đếm sóng của bạn đã sai. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo. Phân tích sóng của bạn đã đúng và giá tăng mạnh sau đó.

Kịch bản 2: Mô hình sóng điều chỉnh, Tìm điểm chốt lời

Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng kiến thức về sóng điều chỉnh để kiếm lợi nhuận.

Đếm số điểm sóng Elliott
Đếm số điểm sóng Elliott
 

Bạn bắt đầu đếm sóng trong xu hướng giảm và bạn nhận ra rằng mô hình sóng điều chỉnh abc là một giai đoạn giá đi ngang. Liệu đây có phải là mô hình sóng điều chỉnh phẳng(flat) không? Điều này có nghĩa là giá sẽ bắt đầu 1 giai đoạn sóng đẩy mới sau khi Sóng c kết thúc.

Sóng điều chỉnh đi ngang Elliott
Sóng điều chỉnh đi ngang Elliott
 

Bạn đặt lệnh Bán và tin tưởng vào khả năng giá sẽ tạo một sóng đẩy mới. Bạn đặt dừng lỗ ở phía trên nơi bắt đầu Sóng 4 nhằm tránh trường hợp bạn đếm sóng bị sai sóng. Bạn đã chính xác và đã có lợi nhuận.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đếm sai. Bạn hãy quan sát diễn biến tiếp theo của giá.

Đếm sóng Elliott sai
Đếm sóng Elliott sai
Hình trên chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng sau khi mô hình sóng điều chỉnh Zigzag có dấu hiệu kết thúc. Lập tức có dấu hiệu xuất hiện mô hình sóng đẩy mới và chúng ta giao dịch theo nó. Hãy xem diễn biến tiếp theo ở hình bên dưới:
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott
Giá không đi theo mô hình sóng đẩy mà sau đó giảm mamh. Vì vậy, trong mỗi quyết định giao dịch của bạn cần có dừng lỗ để bảo vệ. Thêm vào đó, bạn phải học hỏi kiến thức kỹ càng, rèn luyện để hiểu rõ hơn về nguyên lý Sóng Elliott. Chúc bạn thành công!

 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...