Cách sử dụng đánh giá lại tích cực để xem xét hiệu suất giao dịch của bạn

Trong cuộc sống, chúng ta thường cố gắng chia nhỏ mọi thứ để hiểu chúng. Ví dụ, chúng ta tách biệt điều chúng ta thích với điều chúng ta không thích, điều chúng ta giỏi và điều chúng ta kém, điều khiến chúng ta hạnh phúc và điều khiến chúng ta buồn.

Kết quả của sự phân chia này là việc chúng ta hướng về những người khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu là điều tự nhiên. Chúng ta coi nhẹ những thất bại chỉ đơn giản là “lần này”, tai nạn hoặc thậm chí chỉ là sự xui xẻo. Đôi khi, chúng ta hoàn toàn bỏ qua chúng.

Và cũng giống như trong cuộc sống, chúng ta thấy điều này thường xuyên xảy ra trong giao dịch.

Giả sử giao dịch của bạn đột nhiên chìm trong sắc đỏ vì một số sự kiện tin tức mà bạn không xem xét được. Vì thất vọng, bạn quyết định mở rộng điểm dừng của mình và để giao dịch của bạn tiếp tục.

Cuối cùng, giao dịch của bạn quay trở lại mức hòa vốn và bạn kết thúc ngày giao dịch bằng phẳng. Bạn tập trung vào kết quả “tích cực” và chuyển sang giao dịch tiếp theo.

Mặc dù bạn không mất một xu nào trong giao dịch nhưng bạn cũng không học được gì từ nó. Lần tiếp theo khi một sự kiện tương tự xảy ra, bạn có thể sẽ làm điều tương tự, nhưng với một kết quả rất khác, nó có thể mang tính tàn phá và hủy hoại tài khoản giao dịch của bạn

Hãy tự hỏi bản thân: “ Có phải tôi chỉ suy nghĩ tích cực vì tôi không muốn nhận ra điểm yếu của mình không? ”

Nghe có vẻ phản tác dụng nhưng bạn phải tận dụng điểm yếu của mình để phát triển. Lựa chọn nhìn qua những điểm yếu của bạn cũng giống như việc quét dọn những thứ lộn xộn dưới tấm thảm. Vâng, bây giờ nó có thể trông “gọn gàng”, nhưng theo thời gian, sự lộn xộn sẽ tích tụ và tạo ra một mớ hỗn độn lớn.

Chấp nhận những thiếu sót là điều mà bạn, với tư cách là một nhà giao dịch, phải học cách làm bởi vì LUÔN LUÔN có điều gì đó phải học trong giao dịch. Thế giới giao dịch tiền tệ hoạt động trong một môi trường năng động không hề có lòng thương xót đối với những người đứng yên.

Bạn thậm chí có thể nói rằng bạn có nhiều điều để học hỏi từ những điểm yếu và những mất mát của mình hơn là từ những điểm mạnh và chiến thắng của bạn. Những chiếc áo giáp mang lại cho bạn một mục tiêu cụ thể để nỗ lực cải thiện. Cuối cùng, việc vượt qua gót chân Achilles của chính bạn sẽ giúp bạn trở thành một nhà giao dịch toàn diện hơn.

Vậy bạn có thể làm gì để “hạn chế điểm yếu”?

Thay vì coi những điểm yếu của bạn là tiêu cực, hãy nhìn nó dưới một góc nhìn mới trong một quá trình gọi là đánh giá lại tích cực .

Để minh họa, hãy lấy trường hợp một nhà giao dịch có thói quen sử dụng các điểm dừng quá chặt vì anh ta sợ thua lỗ quá nhiều.

Gần đây, anh ấy liên tục bị dừng lại và kết thúc với chuỗi thua kéo dài. Điều này khiến anh ta càng sợ hãi hơn khi thực hiện giao dịch và mất nhiều tiền hơn. Bây giờ anh ấy thấy mình bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn đang khiến anh ấy tê liệt.

Bạn có thể nói rằng thái độ của nhà giao dịch này đối với giao dịch là tiêu cực, nhưng thông qua quá trình đánh giá lại tích cực, anh ta thực sự có thể sử dụng điểm yếu cơ bản này làm điểm mạnh.

Thay vì tập trung vào nỗi sợ thua lỗ, nhà giao dịch có thể sử dụng nỗi sợ hãi này để đánh giá lại giao dịch của mình một cách tích cực và coi đó là một vấn đề về xác định quy mô vị thế . Anh ta có thể cắt giảm quy mô vị thế của mình để có thể chấp nhận rủi ro nhỏ hơn đồng thời mở rộng điểm dừng của mình.

Nếu bạn có thể biến một suy nghĩ, xu hướng hoặc đặc điểm tiêu cực thành tích cực, bạn có thể khiến nó có lợi cho bạn thay vì chống lại bạn.

Hãy xem cách Stephen Curry của Golden State Warriors sử dụng tầm vóc nhỏ bé của mình để làm lợi thế. Trong một môn thể thao mà chiều cao là một điểm cộng rõ ràng, Steph không để khung hình tương đối nhỏ 6’3 inch cản trở mình.

Thay vì coi đó là một nhược điểm, anh ấy sử dụng tốc độ và các kỹ năng tinh chỉnh của mình để vượt qua các hậu vệ để bố trí nhanh hoặc tạo khoảng trống cho giây phút anh ấy cần để bắn ba quả bóng.

Tất nhiên, cách tiếp cận tích cực tương tự có thể áp dụng trong giao dịch.

Giả sử với tư cách là một nhà giao dịch, bạn dễ dàng vượt qua cảm xúc khi giao dịch bắt đầu đi ngược lại với bạn. Kết quả là bạn có xu hướng mở rộng điểm dừng của mình khi giao dịch của bạn đang thua lỗ.
Một chút đánh giá lại tích cực có thể giúp bạn chuyển sự tập trung ra khỏi xu hướng này đang cản trở bạn như thế nào và hướng tới việc nó có thể giúp ích cho bạn như thế nào.

Vì bạn biết sâu bên trong rằng những cảm xúc này nảy sinh khi điều kiện thị trường trở nên không thuận lợi cho giao dịch của bạn, nên khi bạn thấy mình muốn mở rộng điểm dừng của mình, bạn thực sự có thể sử dụng nó như một tín hiệu tiềm năng để cắt lỗ hoặc cắt giảm vị thế của mình.

Về cơ bản, thay vì để nó kiểm soát bạn, bạn sẽ sử dụng cảm xúc của mình như một tín hiệu để đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn .

Vì vậy, bạn thấy đấy, việc nhìn nhận một vấn đề từ một góc độ khác có thể giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn cải thiện giao dịch của mình. Nó có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về cách tiếp cận một vấn đề và thậm chí nó còn có thể giúp bạn biến những điểm yếu mà bạn nhận thấy thành điểm mạnh!

Chúc các bạn thành công !!

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...