Cách tìm tỷ lệ R:R phần thưởng/rủi ro phù hợp với bạn

“Bạn đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi đúng và mất bao nhiêu khi sai.” – George Soros

Câu chuyện ví dụ

Tuấn Anh ( Một nhà giao dịch forex mới ) 

Hiệu suất giao dịch của Tuấn Anh rất tệ và anh ấy đang tìm cách để đạt được lợi nhuận ổn định.

Sau khi xem qua các diễn đàn liên quan đến giao dịch , Tuấn Anh tình cờ phát hiện ra thuật ngữ “tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro (R:R)” và học được từ các nhà giao dịch khác rằng sử dụng tỷ lệ R:R cao sẽ tăng cơ hội đặt lợi nhuận của anh ấy.

Anh ấy thử nó trong giao dịch mua EUR/USD của mình và nhắm tới 50 pip bằng cách sử dụng điểm dừng 25 pip. Thật không may, cặp tiền này chỉ di chuyển 30 pip theo hướng có lợi cho anh ấy trước khi nó giảm trở lại điểm dừng lỗ ban đầu của anh ấy.

Nghĩ rằng điểm dừng của mình đơn giản là quá chặt, anh ấy sửa lại chiến lược của mình và mở rộng cả mục tiêu và điểm dừng của mình. Bây giờ anh ấy nhắm tới 150 pip với điểm dừng 50 pip.

Tuy nhiên, vì Tuấn Anh không phải là một nhà giao dịch giỏi ngay từ đầu, anh ấy đã đánh giá sai đà tăng của EUR/USD và cặp tiền này chỉ tăng cao hơn 55 pip trước khi quay trở lại khu vực vào lệnh của anh ấy và anh ấy kết thúc bằng việc đóng cửa chỉ với mức lãi 5 pip.

Câu chuyện của Tuấn Anh có quen thuộc với bạn không?

Nếu có, đừng lo lắng. Việc các nhà giao dịch mới và chuyên nghiệp sử dụng các điểm dừng và mục tiêu rộng để tăng cơ hội đúng là điều đủ phổ biến.

Tuy nhiên, như cảnh trên gợi ý, chiến lược này cũng có thể gây bất lợi cho tài khoản giao dịch của bạn.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro chỉ đơn giản là so sánh rủi ro tiềm ẩn của bạn (khoảng cách từ mục nhập của bạn đến điểm dừng lỗ của bạn) và phần thưởng tiềm năng của bạn (khoảng cách từ mục tiêu của bạn đến mục tiêu lợi nhuận của bạn).

Trong ví dụ trên, Tuấn Anh lần đầu tiên sử dụng tỷ lệ rủi ro 2:1 trước khi anh ấy nâng nó lên tỷ lệ R:R 3:1. Nếu giao dịch thứ hai diễn ra suôn sẻ, Tuấn Anh sẽ thu được số pip gấp ba lần số tiền mà anh ta mạo hiểm.

Sức hấp dẫn chính của tỷ lệ rủi ro cao hơn là nó làm tăng kỳ vọng giao dịch của bạn hoặc số tiền bạn kiếm được (hoặc mất) trên mỗi giao dịch.

Điều này có nghĩa là sẽ có ít áp lực hơn với mỗi lần thua lỗ, vì bạn chỉ cần đúng một vài lần để bù lỗ cho các giao dịch khác của mình.

Thật không may, rất nhiều nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ rủi ro cao hơn để bù đắp cho việc thực hiện giao dịch kém. Điều này có vấn đề vì không dễ dàng để làm cho các tỷ lệ rủi ro phù hợp với bạn ngay từ đầu.
Đối với một điều, nhắm đến mục tiêu lợi nhuận cao hơn/thấp hơn có nghĩa là giá sẽ phải di chuyển xa hơn so với các thiết lập có tỷ lệ rủi ro thấp hơn.

Mặt khác, sử dụng các điểm dừng quá chặt sẽ khiến bạn bị loại quá sớm và quá thường xuyên để có thể bền vững.

Vì vậy, làm cách nào để bạn tìm thấy tỷ lệ R:R phù hợp với mình?

Mặc dù không có Chén Thánh để tìm ra tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro hoàn hảo, nhưng một nơi tốt để bắt đầu là xem xét tỷ lệ thắng của bạn .

Nó có ý nghĩa, bạn có nghĩ vậy không? Trước khi bạn có thể mong đợi tỷ lệ rủi ro phù hợp với mình, trước tiên bạn phải xác nhận rằng bạn CÓ THỂ giành chiến thắng đủ thường xuyên để cuối cùng đạt được phần thưởng tiềm năng đó.

Ví dụ: sử dụng tỷ lệ rủi ro 1:1 có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng của bạn lớn bằng khoản lỗ tiềm năng của bạn. Điều này sẽ chỉ thành công nếu bạn đúng ÍT NHẤT một nửa thời gian trong lịch sử.

Mặt khác, sử dụng tỷ lệ rủi ro 3:1 có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng lớn gấp ba lần so với tổn thất tiềm ẩn, vì vậy bạn chỉ cần đúng ít nhất 25% thời gian để có lãi.

Dưới đây là các công thức hữu ích nếu bạn muốn thử với tỷ lệ thắng và tỷ lệ rủi ro:

Tỷ lệ rủi ro bắt buộc = (1 / tỷ lệ thắng) – 1

Tỷ lệ thắng tối thiểu = 1 / (1+ tỷ lệ rủi ro)

Sử dụng các công thức trên, chúng tôi có thể xác nhận rằng tỷ lệ thắng cần thiết cho tỷ lệ rủi ro 1:1 ít nhất là 1 / (1+1) = 0,50%.

Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ có tỷ lệ thắng là 40%, thì bạn sẽ phải tìm các giao dịch có ít nhất (1/0,4) – 1 = 1,5:1 tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro để bền vững trong dài hạn .

Tiến thêm một bước nữa, chúng ta có thể thấy rằng CÓ THỂ sử dụng tỷ lệ rủi ro thấp hơn 1:1 miễn là bạn có tỷ lệ thắng tuyệt vời.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng tỷ lệ rủi ro 0,4:1 nếu bạn thắng các giao dịch của mình ít nhất 1 / (1+0,4) = 71% thời gian. Dễ dàng, phải không? PHẢI?!

Trước khi bạn tính toán tỷ lệ rủi ro được cá nhân hóa hơn cho mình và gắn bó với nó như keo dán, bạn nên nhớ rằng việc sử dụng tỷ lệ thắng để tìm ra tỷ lệ rủi ro tốt hầu như không làm trầy xước bề mặt.

Nếu bạn muốn có một tỷ lệ phù hợp hơn cho giao dịch của mình, bạn cũng có thể nhận thông tin từ kỳ vọng của mình, môi trường giao dịch hiện tại (tỷ lệ rủi ro cao phù hợp hơn với xu hướng) và phạm vi biến động trung bình của cặp tiền tệ.

Cũng giống như rất nhiều thứ trong giao dịch ngoại hối, không có tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro duy nhất nào sẽ hoạt động tốt nhất cho mọi nhà giao dịch và mọi giao dịch. Tuy nhiên, miễn là bạn quan tâm đến tỷ lệ cược của mình và nỗ lực quản lý rủi ro, thì cuối cùng bạn sẽ tìm ra cách kiếm được lợi nhuận một cách nhất quán.

Chúc bạn thành công !!

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...