Cách xác định những mẫu nến Pin Bar đặc biệt

Tiếp tục chuỗi bài viết tìm hiểu về nến Pin Bar. Bài này chúng ta sẽ đi tìm kiếm các mẫu hình nến Pin Bar đặc biệt, điều này là rất quan trọng trong phân tích biểu đồ. Các nhà giao dịch (trader) chuyên nghiệp rất biết cách tìm ra những mẫu hình nến đó để đi theo nó, vì vậy bạn cũng cần biết điều đó để giúp giao dịch của bạn tốt hơn.

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ ở phần dưới đây của bài viết.

Các tiêu chí cần có để chọn một Pin Bar đặc biệt

Chúng ta sẽ xem xét hình dạng của Pin Bar cũng như cách nó liên kết với vùng giá xung quanh. Chúng ta sẽ giả thiết tất cả các mức giá hỗ trợ và kháng cự đều là các mức giá quan trọng và các thiết lập đều theo xu hướng. Kích thước của nến Pin Bar.

Chúng ta đều đã biết một Pin Bar trông như thế nào? Nhưng Pin Bar đóng nến (close) ở đâu có thể cho biết nhiều thứ về độ đẹp của cây Pin Bar đó. Hãy quay lại lý thuyết Cung Cầu (Supply Demand), điều làm Pin Bar trở nên hấp dẫn.

Khi Cầu vượt Cung giá sẽ tăng và ngược lại khi Cung vượt Cầu giá sẽ giảm. Tất nhiên sẽ có nhiều mức giá khác nhau mà tại đó Cung Cầu vượt nhau. Nói cách khác, độ mạnh yếu của thị trường (hay các mức giá quan trọng) thay đổi tùy tình huống. Điều này ảnh hưởng gì đến hình dạng của Pin Bar.

Để trả lời, chúng ta cần quan sát cách thị trường phản ứng với mức cao và mức thấp của Pin Bar. Nó có đóng cửa sát mức cao hoặc mức thấp hay để lại một tai nến dài?

Hãy xem ví dụ: Biểu đồ GBPUSD, khung thời gian ngày (D1), Pin Bar.

Pin Bar tốt có đuôi dài và mũi ngắn
Pin Bar tốt có đuôi dài và mũi ngắn

Chúng ta dễ dàng nhận thất 2 mẫu nến Pin Bar rất nổi bật trên biểu đồ, về hình dạng kích thước nó khác biệt hẵn so với những Pin Bar khác. Đây là những Pin Bar chúng ta cần tìm trên biểu đồ: Pin Bar có đuôi dài, tai nến càng ngắn càng tốt.

Một số Pin Bar khác được đánh dấu X trên biều đồ, đây là những Pin Bar thường, không có xác suất giao dịch chiến thắng cao. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có thể cho lợi nhuận ngay cả khi nó có tai nến dài.

Tiêu chuẩn này không phải là thứ cần phải có nhưng nó rất có ích. Chỉ khi nó không là một Pin Bar thật sự (đuôi không dài ít nhất 2/3 nến) thì nó mới không đáng tin.

Các vấn đề kích thước của Pin Bar

Khi mới bắt đầu giao dịch theo hành động giá (price action), chúng ta thường vướng vào những thiết lập không tốt vì các Pin Bar quá nhỏ. Nhưng quá nhỏ là so với cái gì? Chính là so với vùng nến trước đó.

Một Pin Bar nhỏ so với các nến xung quanh sẽ không hiệu quả. Đôi khi Pin Bar nhỏ này hiệu quả nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì nó thường sai, vì vậy không đáng để giao dịch, rủi ro thua lỗ của bạn sẻ cao hơn nhiều.

Điều chúng qua cần tìm ở đây là một nến Pin Bar đặc biệt, nó có kích thước lớn so với những vùng nến xung quanh, đuôi nến dài, tai nến ngắn. Đây chính là Pin Bar bạn cần tìm để giao dịch trên biểu đồ.

Hãy xem ví dụ: Biểu đồ XAUUSD khung thời gian ngày (D1), Pin Bar giảm giá.

Mẫu Pin Bar cần tìm để giao dịch
Mẫu Pin Bar cần tìm để giao dịch

Hãy để ý xem cái đuôi nó vọt ra khỏi vùng giá xung quanh và tương quan độ lớn của nến Pin Bar với các nến xung quanh. Đây là mẫu Pin Bar mà chúng ta muốn tìm để giao dịch.

1. Giá và Thời gian

Giống phần tương quan độ lớn chúng ta vừa học ở trên, giá và thời gian dùng để đọc quán tính (momentum) của thị trường (cung và cầu).

Thị trường là sự mô tả về giá và thời gian. Biểu đồ nào cũng có trục Y và X. Trục Y là giá và X là thời gian. Kết hợp cả 2 giúp chúng ta đọc diễn biến giá (price action).

Nếu thị trường không thể hiện đủ giá hoặc thời gian (hoặc cả 2) vào một cây Pin Bar đảo chiều so với sóng cao (swing high) hoặc sóng thấp (swing low) trước đó thì cây nến Pin Bar đó không đủ điều kiện để chúng ta giao dịch.

Hãy xem ví dụ: Về một cây Pin Bar giả, điều gì đã diễn ra dưới đây?

Pin Bar xuất hiện, giá và thời gian
Pin Bar xuất hiện, giá và thời gian

Khi thị trường  phá mức hỗ trợ, nó có 5 ngày di chuyển bên dưới tạo nên một mức sóng thấp (swing low). Thật vô cùng hợp lý khi chờ đợi một tín hiệu  Pin Bar đảo chiều tại mức giá này ( vùng hỗ trợ cũ thành kháng cự mới).

Tuy nhiên, thay vì mất 5 ngày hoặc hơn để quay về mức giá này thì thị trường kiểm tra lại nó trong khoảng ít hơn 48 giờ (2 ngày). Diễn biến giá này cho thấy có một lực Cầu đáng kể ngay dưới giá này. Vì vậy ngay khi Pin Bar hình thành, chất lượng của nó cần phải được đánh giá.

Như đã thấy Pin Bar đã sai, lực Mua từ những ngày trước quá mạnh nên lực Bán không giữ được. Thời gian giữa sóng thấp (swing low) và lúc kiểm tra lại (retest) là không đủ. Một cú kiểm tra đẹp lẽ ra phải mất hơn 5 ngày.

2. Mức giá đã được kiểm tra chưa?

Chúng ta dùng Pin Bar để kiểm tra sức mạnh của một mức giá khi vị trí của nó so với mức giá đó là quan trọng.

Có 2 kiểu kiểm tra chính của Pin bar với một mức giá quan trọng:

  • Ngay lập tức bật khỏi mức giá
  • Đuôi xuyên qua mức giá

Có nhiều nhà giao dịch mới nghĩ rằng giá ngay lập tức bật khỏi mức giá là lý tưởng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm bản thân thì Pin Bar có đuôi xuyên qua mức giá mới thật sự là cơ hội.

Hãy xem 2 ví dụ sau đây. Ví dụ đầu tiên là về pin bar bật ngay khỏi mức giá. Ví dụ còn lại là về pin bar có đuôi xuyên qua mức giá.

3. Pin bar phản ứng ngay lập tức với mức giá

Nến Pin Bar tăng giá có hình dạng đẹp và xuất hiện ngay mức giá quan trọng, tuy nhiên thị trường chưa kiểm tra hết khu vực.

Pin Bar phản ứng ngay tại mức giá quan trọng
Pin Bar phản ứng ngay tại mức giá quan trọng

Thực tế là thị trường đã phản ứng mạnh đối với mức giá này cho thấy có lực Cầu mạnh bên trên mức giá nhưng còn bên dưới đó thì sao?

Điều này rất quan trọng vì chúng ta thường gọi chúng là những mức giá nhưng thực tế chúng là vùng giá (area hoặc zone). Điều gì sẽ xảy ra nếu vùng giá hỗ trợ thật sự nằm dưới đó 20 pip. Chúng ta có một cây Pin Bar tăng giá rất đẹp nhưng nó thực tế chưa kiểm tra một vùng giá quan trọng.

4. Pin bar xuyên qua mức giá quan trọng

Tương tự ví dụ trên, Pin Bar cũng có hình dạng rất chuẩn nhưng nó đã kiểm tra hết cả khu vực hỗ trợ. Với đuôi nến xuyên qua mức giá này, chúng ta dễ dàng thấy lực Cầu rất mạnh.

Pin Bar xuyên qua mức giá quan trọng
Pin Bar xuyên qua mức giá quan trọng

Loại Pin Bar này cho thấy lực Cầu rất mạnh cả trên và dưới mức giá này. Các nhà giao dịch (trader) cho thấy họ xác nhận mức giá này bằng cách giữ nó nằm trên.

Đó là tất cả những tiêu chuẩn chính để xem xét một giao dịch dựa vào Pin Bar. Điều đó không có nghĩa là sẽ không giao dịch nếu tất cả các tiêu chuẩn này đều không thỏa mãn nhưng nếu càng nhiều tiêu chuẩn được thỏa mãn thì giao dịch của chúng ta lại càng ít rủi ro hơn.

Những bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn từng chiến lược giao dịch Price Action khác nhau. Mời bạn đón xem những bài học Price Action tiếp theo của Tôi.

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...