Cách xác định xu hướng trên biểu đồ nến Heiken Ashi?

Mục đích ban đầu để phát trển nến Heiken Ashi là làm cho xu hướng mượt hơn, dễ dàng nhận biết hơn trên biểu đồ giao dịch. Vì vậy việc xác định xu hướng trên biểu đồ nến Heiken Ashi sẻ dễ dàng hơn nhiều so với biểu đồ nến Nhật thường.

1. Xu hướng trên biểu đồ nến Heiken Ashi là gì?

Có rất nhiều cách xác định xu hướng khác nhau. Tùy thuộc vào hệ thống giao dịch của mỗi người cũng như những công cụ mà chúng ta đã tin tưởng sử dụng để xác định xu hướng. Việc xác định xu hướng thị trường dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Chọn khung thời gian.
 • Giao dịch trong ngắn hạn hay dài hạn.
 • Công cụ dùng để xác định xu hướng là gì?

Trong bài này Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xác định xu hướng mà bất cứ Trader nào tham gia vào thị trường cũng phải biết, đó chính là dựa vào yếu tố đỉnh đáy của giá.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón xem phần bên dưới.

Xác định xu hướng biểu đồ Heiken Ashi
Xác định xu hướng biểu đồ Heiken Ashi

Xác định xu hướng thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng để đầu tư thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Có một câu nói nổi tiếng: “Xu hướng là bạn!” Chỉ cần bạn xác định được xu hướng chính của thị trường và đồng hành với nó thì coi  như bạn đã thành công được một nửa rồi.

Vì việc xác định xu hướng của thị trường cũng dựa trên những đỉnh đáy đã tạo nên trước đó. Do vậy, việc xác định xu hướng trên biểu đồ nến Heiken Ashi (HA) hoàn toàn giống với việc xác định xu hướng trên biểu đồ nến Nhật cổ điển.

Xu hướng là gì?

Xu hướng là hướng đi của thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Xu hướng có thể mạnh lên, xu hướng có thể yếu đi hay xu hướng có thể bị phá vỡ đảo chiều hình thành 1 xu hướng mới.

Xu hướng được hình thành như thế nào?

Xu hướng được hình thành từ sự dịch chuyển của giá. Giá được hình thành từ lượng cung cầu trên thị trường của nhà giao dịch (trader). Vậy yếu tố cội nguồn hình thành nên một xu hướng chính là lượng cung cầu của nhà đầu tư trên thị trường. Lượng cung cầu trên thị trường luôn thay đổi, nên xu hướng của thị trường cũng vì vậy mà thay đổi theo.

Có bao nhiêu loại xu hướng?

Việc xác định xu hướng trong dài hạn chúng ta cần phải sử dụng đến các đỉnh các đáy của nến Heiken Ashi trên biểu giao dịch. Vì vậy việc xác định xu hướng này cũng tương tự với biểu đồ nến Nhật thường.

Xác định xu hướng tăng trên biểu đồ USDJPY khung thời gian D1
Xác định xu hướng tăng trên biểu đồ USDJPY khung thời gian D1
Có 3 loại xu hướng cơ bản: Xu hướng tăng, xu hướng giảm và không xu hướng.
 • Xu hướng tăng là khi giá liên tục hình thành đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ.
 • Xu hướng giảm là khi giá hình thành đáy mới thấp hơn đáy cũ và đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ.
 • Còn lại không nằm trong trường hợp nào thì đó là thị trường không xu hướng, giá đi ngang còn gọi là sideway.

Tại sao không nên giao dịch ngược xu hướng?

Yếu tố cội nguồn để hình thành một xu hướng là lượng Cung cầu trên thị trường. Khi thị trường đang có xu hướng tăng, nghĩa là phe Mua đang thắng thế so với phe Bán hay nói cách khác phe Mua đang đông hơn phe bán.

 • Là một nhà giao dịch đang đứng ngoài, chuẩn bị tham gia vào thị trường bạn phải biết rõ mình nên theo phe nào để dành phần thắng cao hơn.

2. Cách vẽ một xu hướng đúng trên biểu đồ Heiken Ashi

Tùy thuộc vào việc giao dịch ngắn hạn (theo từng cây nến) hay dài hạn (theo mô hình giá) thì chúng ta sẻ có các sử dụng khác nhau. Dưới dây là cách xác định dựa vào các đỉnh đáy gần nhất xuất hiện trên biểu đồ.

 • Xu hướng tăng: Được hình thành khi có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Xu hướng giảm: Được hình thành khi có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Trên biểu đồ nến Heiken Ashi chúng ta cũng cần quan sát các đỉnh và các đáy được hình thành, từ đó để có thể biết được xu hướng đã hình thành hay chưa.

Khi nào thì xu hướng đảo chiều?

Khi thị trường đang là xu hướng tăng đảo chiều thành xu hướng giảm. Khi đó xu hướng tăng bị phá vỡ và xu hướng giảm được hình thành.

Có 2 dạng xu hướng đảo chiều cơ bản:

 • Xu hướng tăng bị phá vỡ nhưng chưa hình thành xu hướng giảm, chờ đợi xu hướng giảm hình thành mới xác nhận đảo chiều.
 • Xu hướng giảm hình thành nhưng xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, khi xu hướng tăng bị phá vỡ thì xác định xu hướng đã đảo chiều.

3. Tổng quan về xu hướng Heiken Ashi

Yêu cầu:

 • Bạn phải chọn cho mình một khung thời gian giao dịch (Time frame – TF) phù hợp làm khung thời gian giao dịch chính và trung thành với nó.
 • Bạn đã hiểu rõ về xu hướng và biết cách xác định một xu hướng.

Lưu ý:

  • Không giao dịch khi không có xu hướng rõ ràng.
  • Không mua đuổi theo xu hướng bằng mọi giá.
  • Không giao dịch ngược xu hướng.
  • Phương pháp giao dịch theo xu hướng.
  • Xác định xu hướng.
  • Xác định vùng điều chỉnh.
  • Chờ đợi giá rơi vào vùng điều chỉnh.
  • Xác định điểm mua, bán, cắt lỗ và chốt lời.

Trên đây là một số kiến thức về Xác định xu hướng trên biểu đồ nến Heiken Ashi mà chúng ta cần có. Việc xác định xu hướng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: Giao dịch ngắn hạn hay dài hạn, khung thời gian giao dịch, những công cụ hỗ trợ.

Vì vậy để áp dụng tốt bạn cần có một phương pháp rõ ràng. Ngoài ra cũng có một số lưu ý bạn cần quan tâm khi tham gia giao dịch theo xu hướng, đặc biệt là việc xác định xu hướng và đi theo xu hướng với biểu đồ nến Heiken Ashi.

Việc xác định được xu hướng thị trường và đi theo nó là rất quan trong với tất cả Trader trên thị trường

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...