Chiến lược giao dịch với mây Kumo hiệu quả

Những bài viết trước chúng ta đã hiểu được cơ bản về hệ thống Ichimoku. Những bài tiếp theo chúng ta sẻ đi tìm hiểu về chiến lược, phương pháp giao dịch để vào lệnh và thoát lệnh hiệu quả.

Trong bài viết này, Tôi sẽ cung cấp những chiến lược liên quan đến mây Kumo, đây được xem là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku như bài trước chúng ta đã tìm hiểu.

Giao dịch với mây Kumo của Ichimoku

Chiến lược giao dịch với đám mây Kumo hay Breakout Kumo là một chiến lược có thể được sử dụng ở tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên, Tôi vẫn khuyên các bạn sử dụng cho thời gian càng cao càng tốt, có thể xem xét chọn khung ngày (D) để phân tích. Chiến lược breakout bằng đám mây Kumo là một phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất trong bộ hệ thống Ichimoku bởi vì đơn giản chúng ta chỉ cần nhìn đám mây và vị trí của nó với giá là sẽ tìm được tín hiệu vào lệnh.

Các nhà giao dịch (Trader) sẽ quan sát vị trí đường giá nằm trên hay nằm dưới mây Kumo để đưa ra những quyết định tham gia thị trường.

Tiếp theo, chúng ta sẻ đi tìm hiểu về cách vào lệnh, cách đặt dừng lỗ (SL), cách chốt lời (TP) cụ thể như thế nào? Để chúng ta giao dịch hiệu quả và có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo
Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo

Cách vào lệnh (Entry)

 • Tín hiệu Buy sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa trên mây Kumo hiện tại.
 • Ngược lại, tín hiệu Sell sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa dưới mây Kumo hiện tại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đám mây Kumo cũng có thể là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Vì vậy, giá hoàn toàn có thể bị chặn lại ở các mức giá này, đôi khi giá còn tạo ra những tín hiệu phá vỡ giả. Nếu không tỉnh táo, bạn rất có thể bị những cú lừa của thị trường.

Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn cần phải tìm những vị trí dừng lỗ và chốt lời hợp lý để bảo vệ tài khoản của mình. Bạn có thể kết hợp với một số công cụ hỗ trợ khác để tìm ra những vị trí này. Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu một số ý tưởng để bạn tham khảo để tìm ra vị trí đặt dừng lỗ (SL), chốt lời (TP) hợp lý.

Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo
Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo

Cách đặt dừng lỗ (Stoploss)

Chiến lược của chúng ta là đang dựa vào đám mây Kumo để giao dịch, vì vây đơn giản nhất vẫn là nhìn vào mây Kumo để tìm điểm dừng lỗ. Đơn giản, chúng ta chắc chắn phải đặt dừng lỗ (SL) bên kia đám mây rồi.

 • Nếu giá phá vỡ (breakout) xuống dưới mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía trên đám mây khoảng 5 – 10 Pip.
 • Nếu giá phá vỡ (breakout) lên trên mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía dưới đám mây khoảng 5 – 10 Pip.

Nếu giá chạm đến khoảng dừng lỗ (stoploss) này, khả năng cao là giá sẻ đảo chiều xu hướng.

Ngoài ra, chúng ta có thể kết hơp với một số công cụ khác như RSI, CCI, Fibonacci, Hỗ trợ kháng cự…để tìm vị trí dừng lỗ (SL) hợp lý.

Cách đặt chốt lời (Profit)

Theo chiến lược này thì chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh của xu hướng để tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, chúng ta sẽ không chốt lời cho đến khi có tín hiệu đảo chiều xuất hiện.

Dưới đây, là một số ý tưởng cho các bạn có thể tham khảo tìm cho mình vị trí chốt lời hợp lý với mây Kumo:

 • Xác định khoảng cách đặt dừng lỗ , rồi tìm vị trí đặt chốt lời với tỉ lệ tối thiểu R:R = 1:1.
 • Sử dụng các mô hình nến đảo chiều xu hướng theo Price Action.
 • Sử dụng các ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh phù hợp.
 • Sử dụng công cụ chỉ báo khác như: Fibonacci, RSI, MACD, CCI,…để tìm vị trí chốt lời.
 • Hoặc rời SL khi muốn nắm giữ trong một xu hướng dài hạn.

Các bạn chú ý rằng, việc nhìn mây tương lai của Ichimoku để quyết định việc chốt lời sớm hay muộn, xu hướng còn tiếp tục hay đã hết củng rất quan trọng. Như chúng ta đã học ở bài trước, độ dày mỏng của đám mây, gần xa so với đám mây cũng là những yếu tố để nhận biết được xu hướng của thị trường. Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát và dựa vào đó để đưa ra quyết định của mình.

Việc tìm vị trí chốt lời (TP) có vẻ đơn giản nhiều, vì trước đó chúng ta củng đã tìm được vị trí dừng lỗ (SL) rồi, nên hoàn toàn có thể dựa vào đó. Việc quan trọng nhất vẫn là hạn chế rủi ro, vị trí dừng lỗ đã làm điều đó cho chúng ta. Mời các bạn đón xem các bài viết tiếp theo của tôi về Ichimoku.

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...