Có phải tất cả các giao dịch thắng đều là giao dịch “tốt” và tất cả các giao dịch thua đều là giao dịch “xấu”?

Làm thế nào bạn có thể phân biệt giữa một giao dịch tốt và một giao dịch xấu?

Tôi cảm thấy cần phải thảo luận về vấn đề này vì thường có quan niệm sai lầm rằng tất cả các giao dịch thắng đều tốt và tất cả các giao dịch thua đều là xấu.

Như bạn có thể đoán, có nhiều thứ hơn là chỉ tạo ra lợi nhuận.

Việc giao dịch có lãi hay không không quyết định liệu đó là giao dịch ngoại hối tốt hay xấu . Trên thực tế, có thể có các giao dịch THUA tốt cũng như các giao dịch THẮNG kém.

Vẫn còn một chút bối rối? Đây là một nguyên tắc tốt:

Một giao dịch tốt là một giao dịch được thực hiện và quản lý theo kế hoạch giao dịch của bạn.

Giao dịch thua lỗ tốt

Giả sử hệ thống của bạn yêu cầu một vị thế mua khi các đường SMA 100 và 200 giao nhau và Stochastic chạm vào vùng quá bán. Bạn thấy thị trường chuyển động và cảm thấy háo hức muốn nhảy vào, nhưng bạn đợi cho đến khi tín hiệu của hệ thống phù hợp trước khi tham gia giao dịch.
Cuối cùng, hệ thống của bạn bật đèn xanh và bạn tiếp tục mua. Giao dịch có hiệu quả với bạn trong một thời gian, nhưng cuối cùng nó lại đảo ngược và cuối cùng bạn bị dừng giao dịch.

Đừng lo lắng, bạn của tôi. Bạn vừa có một giao dịch thua lỗ tốt đẹp! Nó có thể không mang lại cho bạn bất kỳ lợi nhuận nào (thậm chí nó còn khiến bạn tốn vài đô la), nhưng bạn có điều gì đó để tự hào vì bạn đã thể hiện tính kỷ luật và tuân thủ các quy tắc giao dịch ngoại hối của mình.

Giao dịch thắng xấu

Bây giờ, giả sử quy tắc giao dịch của bạn nêu rõ rằng bạn không thể mạo hiểm hơn 5% cho một giao dịch. Nhưng sau đó bạn phát hiện ra một thiết lập hấp dẫn trên USD/JPY mà bạn cho rằng đó là một giao dịch có xác suất cao. Bạn không thể cưỡng lại được, vì vậy cuối cùng bạn thực hiện giao dịch và đặt 20% tài khoản của mình vào rủi ro.

ngoại hối thắng xấuKhi tất cả đã được nói và thực hiện, giao dịch sẽ thắng và bạn thấy mình đang ngồi trên một cục bột lớn.

Không cần ăn mừng đâu bạn ơi. Bạn vừa có một giao dịch thắng tồi. Nó có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, nhưng bạn đã phá vỡ các quy tắc ngoại hối của mình trong quá trình này. Bạn thật may mắn khi giao dịch diễn ra có lợi cho bạn, nhưng hãy nhớ rằng trong thế giới ngoại hối , may mắn có thể cạn kiệt rất nhanh.

Bạn nên làm gì với những giao dịch tốt?

Nếu bạn thực hiện kỷ luật và tuân theo các quy tắc giao dịch của mình, hãy khen ngợi bản thân!

Hãy nhớ rằng, vào cuối ngày, các nhà giao dịch cố gắng đạt được sự nhất quán trong việc thực hiện các quy trình giao dịch vững chắc và quyết định tuân thủ các quy tắc của bạn chắc chắn là một bước đi đúng hướng.

Như tôi đã đề cập trước đó, ngay cả khi bạn không thể kiếm được lợi nhuận từ giao dịch của mình, bạn vẫn có thể rút ra kinh nghiệm và học hỏi từ những gì đã xảy ra.

Tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra và quyết định xem bạn có cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào vào lần tới hay không. Kinh nghiệm học tập này thậm chí có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất giao dịch của mình sau này!

Bạn nên làm gì với những giao dịch tồi tệ?

Nếu bạn đã vi phạm một trong các quy tắc tham gia giao dịch và vị thế của bạn vẫn mở, hãy thoát ra trong khi bạn vẫn có thể. Suy cho cùng, ngay từ đầu bạn không được phép tham gia giao dịch đó!

Khi bạn đang ở giữa một giao dịch tồi tệ, đừng mất hy vọng ngay lập tức. Hãy nhớ rằng vẫn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách biến một giao dịch xấu thành một giao dịch tốt.
Ví dụ: nếu bạn đã vi phạm quy tắc quản lý rủi ro trong đó quy định rằng bạn phải luôn theo dõi điểm dừng của mình, bạn vẫn có thể khắc phục giao dịch của mình bằng cách thêm điểm dừng theo quy tắc của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đã đóng một giao dịch tồi vì bất kỳ lý do gì, đừng cảm thấy tồi tệ. Suy cho cùng, chúng ta là con người và chúng ta mắc sai lầm.

Chỉ cần nhắc nhở bản thân không đưa ra những quyết định giao dịch tồi tệ tương tự trong tương lai. Hãy ghi chú vào nhật ký giao dịch của bạn hoặc viết nó ra hàng trăm lần nếu đó là điều cần thiết để khắc ghi nó vào trí nhớ của bạn.

Điểm mấu chốt là, với tư cách là nhà giao dịch, chúng ta nên tập trung vào quy trình chứ không phải lợi nhuận . Bạn thường dễ tự động coi giao dịch thắng là giao dịch tốt và giao dịch thua là giao dịch xấu, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

Đừng quên nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn và nhắc nhở bản thân rằng mỗi quyết định giao dịch bạn đưa ra phải đi đúng hướng để đạt được sự nhất quán và trở thành một nhà giao dịch tốt hơn nói chung.

Chúc các bạn thành công!!

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...