Hướng dẫn sử dụng Ichimoku hiệu quả nhất

Bài này tiếp tục chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một công cụ cực kỳ quan trọng hỗ trợ tốt cho các nhà giao dịch phân tích xu hướng thị trường đó là Ichimoku. Tuy nhiên không phải sử dụng Ichimoku cũng đều hiệu quả, trong bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn làm được điều đó. Mời các bạn xem tiếp phần dưới đây!

Chỉ báo Ichimoku là gì? Những điều cần biết về Ichimoku?

Ichimoku hay còn gọi là Ichimoku Kinko Hyo – một công cụ tích hợp của việc phân tích kỹ thuật được xây dựng trên mô hình nến dựa trên biểu đồ nến Nhật. Người viết ra phương pháp ichimoku là Goishi Hosoda. Ý tưởng hệ thống này là dùng khả năng nhận biết nhanh chóng việc hiểu trạng thái xu hướng, sự chuyển động giá và có tất cả 5 nhân tố của hệ thống kết hợp với sự chuyển động giá. Với quan điểm đặc tính chu kỳ của các mối liên hệ với điều kiện chuyển động nhóm của hành vi con người.
Giới thiệu Ichimoku
Giới thiệu Ichimoku

Tính toán cấu tạo Ichimoku

Hệ thống Ichimoku Kinko Hyo gồm 5 thành phần (đường Line), 5 đường này kết hợp với nhau để vẽ nên một bức tranh Ichimoku tổng thể:
 • Tenkan Sen (Đường chuyển đổi, màu đỏ) đây là (9-mức tối đa của giai đoạn + 9- mức tối thiểu của giai đoạn)/2.
 • Kijun Sen (Đường cơ bản, màu xanh) đây là (26-mức tối đa của giai đoạn + 26-mức tối thiểu của giai đoạn)/2.
 • Senkou Span A  đây là (Tenkan Sen + Kijun Sen)/2.
 • Senkou Span B  đây là( 52-mức tối đa của giai đoạn + 52-mức tối thiểu của giai đoạn)/2.
 • Chikou Span (Đường còn lại, màu xanh lá cây) đây là giá đóng cửa bị di chuyển về 26 period của giai đoạn trước.

Cách sử dụng Ichimoku hiệu quả

Chỉ báo Ichimoku gồm 5 đường có thể là những đường hỗ trợ và kháng cự động. Các đường giao cắt có thể được coi là tín hiệu để giao dịch. Ngoài ra có thể xem xét vị trí tương đối của mây Kumo.
Mây Kumo tương lai dự báo thị trường sắp tới
Mây Kumo tương lai dự báo thị trường sắp tới
Mây Kumo là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku. Kumo là thành phần dễ nhìn thấy nhất, cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về xu hướng và mối liên hệ giữa giá so với xu hướng đó. Đám mây Kumo là nhân tố trung tâm của hệ thống Ichimoku, là vùng hỗ trợ và kháng cự, được tạo lập bởi các đường chính yếu Senkou Span A và Senkou Span B. Vì vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn. Xác định xu hướng và sự điều chỉnh với Ichimoku.
 • Giá di chuyển trên đám mây, cho thấy xu hướng tăng.
 • Giá di chuyển dưới đám mây, cho thấy xu hướng giảm.
 • Giá di chuyển trong đám mây, cho thấy xu hướng đi ngang.
 • Màu của đám mây thay đổi cho thấy sự điều chỉnh đảo chiều xu hướng trong thời gian tới.
Xác định sự hỗ trợ và mức kháng cự với Ichimoku.
 • Đường chính yếu A của đường đầu tiên hỗ trợ với xu hướng tăng.
 • Đường chính yếu B của đường thứ 2 hỗ trợ với xu hướng tăng.
 • Đường chính yếu A đầu tiên của mức kháng cự với xu hướng giảm.
 • Đường chính yếu B của đường thứ 2 mức kháng cự với xu hướng giảm.

Các dấu hiệu mạnh cho việc mua/bán xuất hiện phía trên đám mây.

 • Đường chuyển đổi cắt đường cơ bản từ dưới lên, đây là dấu hiệu để mua (BUY).
 • Đường chuyển đổi cắt đường cơ bản từ trên xuống, đây là dấu hiệu để bán (SELL).

Các dấu hiệu yếu cho việc mua/bán xuất hiện bên trong đám mây.

 • Đường chuyển đổi cắt đường cơ bản từ dưới lên, đây là dấu hiệu để mua.
 • Đường chuyển đổi cắt đường cơ bản từ trên xuống, đây là dấu hiệu để bán.

1. Giao dịch với mây Kumo của Ichimoku

Tôi sẽ cung cấp những chiến lược liên quan đến mây Kumo, đây được xem là trái tim và linh hồn của hệ thống Ichimoku như ta đã tìm hiểu ở trên. Chiến lược giao dịch với đám mây Kumo hay Breakout Kumo là một chiến lược có thể được sử dụng ở tất cả các khung thời gian. Tuy nhiên, Tôi vẫn khuyên các bạn sử dụng cho thời gian càng cao càng tốt, có thể xem xét chọn khung ngày (D) để phân tích. Chiến lược breakout bằng đám mây Kumo là một phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất trong bộ hệ thống Ichimoku bởi vì đơn giản chúng ta chỉ cần nhìn đám mây và vị trí của nó với giá là sẽ tìm được tín hiệu vào lệnh.
Các nhà giao dịch sẽ quan sát vị trí đường giá nằm trên hay nằm dưới mây Kumo để đưa ra những quyết định tham gia thị trường.
Tiếp theo, chúng ta sẻ đi tìm hiểu về cách vào lệnh, cách đặt dừng lỗ (SL), cách chốt lời (TP) cụ thể như thế nào? Để chúng ta giao dịch hiệu quả và có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.
Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo
Tín hiệu Buy khi Breakout Kumo

Cách vào lệnh (Entry)

 • Tín hiệu Buy sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa trên mây Kumo hiện tại.
 • Ngược lại, tín hiệu Sell sẽ xuất hiện khi giá đóng cửa dưới mây Kumo hiện tại.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, đám mây Kumo cũng có thể là các hỗ trợ và kháng cự. Vì vậy, giá hoàn toàn có thể bị chặn lại ở các mức giá này, đôi khi giá còn tạo ra những tín hiệu phá vỡ giả. Nếu không tỉnh táo, bạn rất có thể bị những cú lừa của thị trường. Do đó, để hạn chế rủi ro, bạn cần phải tìm những vị trí dừng lỗ và chốt lời hợp lý để bảo vệ tài khoản của mình. Bạn có thể kết hợp với một số công cụ hỗ trợ khác để tìm ra những vị trí này. Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu một số ý tưởng để bạn tham khảo để tìm ra vị trí đặt dừng lỗ (SL), chốt lời (TP) hợp lý.
Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo
Vào lệnh theo điểm Breakout mây Kumo

Cách đặt dừng lỗ (Stoploss)

Chiến lược của chúng ta là đang dựa vào đám mây Kumo để giao dịch, vì vây đơn giản nhất vẫn là nhìn vào mây Kumo để tìm điểm dừng lỗ. Đơn giản, chúng ta chắc chắn phải đặt dừng lỗ (SL) bên kia đám mây rồi.
 • Nếu giá phá vỡ (breakout) xuống dưới mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía trên đám mây khoảng 5 – 10 Pip.
 • Nếu giá phá vỡ (breakout) lên trên mây Kumo, thì đặt dừng lỗ (SL) phía dưới đám mây khoảng 5 – 10 Pip.
Nếu giá chạm đến khoảng dừng lỗ (stoploss) này, khả năng cao là giá sẻ đảo chiều xu hướng. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hơp với một số công cụ khác như RSI, CCI, Fibonacci, Hỗ trợ kháng cự…để tìm vị trí dừng lỗ (SL) hợp lý.

Cách đặt chốt lời (Profit)

Theo chiến lược này thì chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh của xu hướng để tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, chúng ta sẽ không chốt lời cho đến khi có tín hiệu đảo chiều xuất hiện. Dưới đây, là một số ý tưởng cho các bạn có thể tham khảo tìm cho mình vị trí chốt lời hợp lý với mây Kumo:
 • Xác định khoảng cách đặt dừng lỗ , rồi tìm vị trí đặt chốt lời với tỉ lệ tối thiểu R:R = 1:1.
 • Sử dụng các mô hình nến đảo chiều xu hướng theo Price Action.
 • Sử dụng các ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh phù hợp.
 • Sử dụng công cụ chỉ báo khác như: Fibonacci, RSI, MACD, CCI,…để tìm vị trí chốt lời.
 • Hoặc rời SL khi muốn nắm giữ trong một xu hướng dài hạn.
Các bạn chú ý rằng, việc nhìn mây tương lai của Ichimoku để quyết định việc chốt lời sớm hay muộn, xu hướng còn tiếp tục hay đã hết cũng rất quan trọng. Như chúng ta đã học ở bài trước, độ dày mỏng của đám mây, gần xa so với đám mây cũng là những yếu tố để nhận biết được xu hướng của thị trường. Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát và dựa vào đó để đưa ra quyết định của mình. Việc tìm vị trí chốt lời (TP) có vẻ đơn giản nhiều, vì trước đó chúng ta củng đã tìm được vị trí dừng lỗ (SL) rồi, nên hoàn toàn có thể dựa vào đó. Việc quan trọng nhất vẫn là hạn chế rủi ro, vị trí dừng lỗ đã làm điều đó cho chúng ta.

2. Giao Dịch Mây Ichimoku với EMA 20, EMA 50

Đường giá vượt trên giao cắt EMA 20 và 50, đồng thời nằm trên đám mây Kumo cho tín hiệu Buy mạnh.
Đường giá cắt lên trên Kumo và EMA-20,50
Đường giá cắt lên trên Kumo và EMA-20,50
Đường giá đâm xuống dưới giao cắt EMA 20 và 50, đồng thời nằm dưới đám mây Kumo cho tín hiệu Sell mạnh.
Đường giá cắt xuống Kumo và EMA-20,50
Đường giá cắt xuống Kumo và EMA-20,50
Đường giá nằm trong vùng mây Kumo của Ichimoku, đồng thời tín hiệu giao cắt không rõ ràng, khuyến nghị nên chờ đợi thêm diễn biến tiếp theo của giá.
Vùng giá không rõ ràng tín hiệu theo mây Kumo và EMA
Vùng giá không rõ ràng tín hiệu theo Ichimoku

Tổng kết về Ichimoku

Việc loại bỏ các đường của Ichimoku làm cho hệ thống giao dịch của chúng ta đơn giản hơn, đỡ rắc rối hơn rất nhiều, thay vào đó chúng ta chỉ sử dụng đường trung bình động EMA 20, 50 để thay thế chúng. Những tín hiệu để xác định vào lệnh khá đơn giản và trực quan, giúp cho các nhà giao dịch nhận biết một cách dễ dàng. Nhưng chúng ta cũng nên chờ đợi những thiết lập đẹp, tín hiệu đẹp mới tham gia vào thị trường. Một phần cũng khá quan trọng đó là điểm dừng lỗ (SL) và chốt lời (TP) sao cho hợp lý. Thường chúng ta sẻ dựa vào vị trí của mây Kumo, các mức hỗ trợ và kháng cự gần nhất để có thể đặt dừng lỗ. Vị trí chốt lời thường dựa vào kỳ vọng của mỗi người, nhưng tối thiểu phải đạt được tỉ lệ 1: 1 so với vị trí dừng lỗ trước đó. Phương pháp giao dịch mây Kumo kết hợp với đường trung bình động EMA 20 và 50 được tôi sử dụng trong rất nhiều năm vừa qua, tính hiệu quả khá cao, giúp chúng ta phát hiện xu hướng sớm, từ đó có thể nâng cao lợi nhuận trong dài hạn. Trên đây là cách sử dụng Ichimoku mà tôi nghĩ là khá hiệu quả. Xin chúc bạn có thể sử dụng phương pháp tuyệt vời này vào giao dịch để đạt được lợi nhuận mong muốn! Trong quá trình tìm hiểu, nếu có gì thắc mắc bạn hãy để lại comment bên dưới hoặc liên lạc với mình thông qua mạng xã hội bên dưới nhé. Để áp dụng tốt trong giao dịch bạn cần phải trải qua quá trình rèn luyện và học hỏi thêm. Hệ thống Ichimoku tương đối là rắc rối khó hiểu nếu bạn không thật sự tìm hiểu kỹ.
Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...