Hướng dẫn sử dụng nến Heiken Ashi hiệu quả

Bài học này nói đến một công cụ hỗ trợ xác định xu hướng cự tốt đó là nến Heiken Ashi. Đây là loại nến rất hữu ích khiến việc đọc biểu đồ và xác định xu hướng dễ dàng hơn. Khi được sử dụng hợp lý, kỹ thuật này có thể giúp bạn dự đoán xu hướng trong tương lai. Để tìm hiểu kiến thức chuyên sâu hơn bạn hãy xem chuỗi chia sẽ toàn bộ kiến thức chi tiết tại đây. Mời các bạn đón xem!

Nến Heiken Ashi là gì? Những điều cần biết?

Xin chúc mừng bạn! Đây là một loại nến rất tuyệt vời, đang được rất nhiều các nhà giao dịch chuyên nghiệp quan tâm hiện nay.

1. Lịch sử hình thành nến Heiken Ashi

Nếu bạn là Trader theo xu hướng, nhắc đến nến Heiken Ashi (HA) chắc bạn không quá lạ lẫm. Vì đây, là một nến đã được phát triển thành một công cụ chỉ báo tích hợp sẵn trong phần mềm MetaTrader 4, MT5 hoặc Tradingview. Hiện đang được rất nhiều nhà giao dịch theo xu hướng sử dụng rất hiệu quả. Vậy nó có điều gì đặc biệt ở đây mà bạn chưa biết?
Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma
Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma
Nến Heiken Ashi đại diện cho một loại nến cụ thể, khác biệt so với các loại nến mà ta thường thấy ở biểu đồ nến Nhật cổ điển. Nến HA được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1770. Ông cũng chính là người được cho rằng sáng lập và phát triển ra nến Nhật cổ điển trong giai đoạn thế kỷ 18.

2. Nến Heiken Ashi là gì?

Trong tiếng Nhật, “Heiken Ashi” có nghĩa là thanh nến ở giữa (nến trung bình). Mục đích chính của chỉ báo này là nhằm lọc tín hiệu nhiễu trên thị trường. Như bạn đã biết, nến Nhật thường đơn giản chỉ mô phỏng giá mở, giá đóng, giá cao nhất (đỉnh) và giá thấp nhất (đáy) trong một khung thời gian cụ thể.
Đọc biểu đồ nến Heiken Ashi
Đọc biểu đồ nến Heiken Ashi
Đặc biệt, giá đóng cửa của cây nến trước đó trở thành giá mở cửa cho cây nến tiếp theo. Tuy nhiên, cách hình thành nến Heiken Ashi sẽ hơi có sự khác biệt hơn một chút. Chúng luôn được tính từ giá trung bình của thân cây cây nến trước, lấy đó làm mốc để hình thành nên những cây nến tiếp theo. Vì vậy nó mới có tên là nến  Heiken Ashi hay “nến trung bình”. Cũng vì lấy giá trung bình để bắt đầu một cây nến mới, nên bạn để ý trong biểu đồ nến HA không bao giờ có Gap so với nến Nhật cổ điển. Chính cấu tạo đặc biệt đó, biểu đồ nến HA là có thể xem là một điều kỳ diệu đối với các nhà giao dịch theo xu hướng. Trên biểu đồ Heiken Ashi, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện các xu hướng hơn bởi các nến HA được sắp xếp một cách rất mượt mà. Thay vào đó, những phương pháp phân tích kỹ thuật với biểu đồ nến Nhật truyền thống vẫn có thể được sử dụng và giao dịch với các mô hình nến Heiken Ashi. Cũng như nến Nhật truyền thống, nến Heiken Ashi (HA) cũng được chia thành nến tăng và nến giảm.
 • Nến tăng (nến xanh): Với nến tăng sẽ chia thành 2 loại, một loại có đuôi nến, một loại không có đuôi nến.
 • Nến giảm (nến đỏ): Với nến giảm cũng chia thành 2 loại, nến có đuôi và nến không có đuôi.

3. Công thức tính nến Heiken Ashi

Trong thời điểm giá dao động mạnh, xu hướng thị trường liên tục lên và xuống. Điều này khiến nhiều nhà giao dịch khó có thể xác định xu hướng tổng quan cua thị trường. Đây chính là lúc nến Heiken Ashi phát huy tác dụng tốt nhất. Heiken Ashi điều chỉnh lại nến Nhật cổ điển. Thay vì sử dụng giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất (đỉnh) và giá thấp nhất (đáy) thì biểu đồ nến HA dùng giá trị trung bình cho 4 tham số này.
Cấu tạo của nến Heiken Ashi
Cấu tạo của nến Heiken Ashi
Thực tế, mỗi cây nến Heiken Ashi cũng có 4 giá gồm giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất. Tuy nhiên, công thức để tính 4 loại giá này không giống với cách tính trong nến Nhật thông thường. Các thông số nến HA được tính toán bằng cách lấy thông tin từ nến trước đó.
Nến Heiken Ashi tăng có bóng dưới và nến Heiken Ashi giảm có bóng trên
Nến Heiken Ashi tăng có bóng dưới và nến Heiken Ashi giảm có bóng trên
Công thức tính nến Heiken Ashi cho 4 tham số trên như sau:
 • Giá mở cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở và đóng của nến trước đó
Heiken Ashi Open (HAO) = [giá mở cửa (nến HA trước) + giá đóng cửa (nến HA trước)] / 2
 • Giá đóng cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở, đóng, cao nhất và thấp nhất
Heiken Ashi Close (HAC) = (giá mở cửa + giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa) / 4
 • Giá cao nhất: là giá cao nhất của đỉnh, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa
Heiken Ashi High (HAH) = giá tối đa có thể đạt được
 • Giá thấp nhất: là giá thấp nhất của đáy, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa
Heiken Ashi Low (HAL)  = giá tối thiểu có thể đạt được

Tại sao nên sử dụng biểu đồ nến Heiken Ashi?

Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều bạn đang cần được giải đáp? Vì trước giờ việc làm quen với nến Nhật thường đã quen với số đông các Trader rồi. Giời phải làm quen với một cái mới có vẻ sẻ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nến Heiken Ashi chắc chắn sẻ khiến bạn yên tâm không phải lo lắng quá nhiều. Sau khi bạn hiểu rõ về nó biết đâu bạn lại càng yêu nó hơn.

1. So sánh nến Heiken Ashi với nến Nhật cổ điển

Mục đích của việc sáng tạo ra Heiken Ashi chính là muốn làm “mượt” hành vi giá. Kết quả là các loại nhiễu loạn của nến Nhật cổ điển được loại bỏ trong biểu đồ HA. Hãy nhìn vào hình ảnh so sánh biểu đồ nến Nhật cổ điển và biểu đồ Heiken Ashi như dưới đây, để hiểu rõ hơn về hai loại nến này.
So sánh biểu đồ nến Heiken Ashi với biểu đồ nến Nhật thường
So sánh biểu đồ nến Heiken Ashi với biểu đồ nến Nhật thường
Ở bên trên là nến Nhật cổ điển và bên dưới là nến Heiken Ashi trong cùng một khung thời gian, cùng một thời điểm. »Các mô hình nến quan trọng Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định xu hướng, biểu đồ nến Heiken Ashi này có thể là một trợ giúp tốt cho bạn. Chúng cũng tuyệt vời để giữ bạn trong một giao dịch xu hướng lâu hơn. Các Trader thường tin rằng giá sẽ chống lại họ, vì vậy với mỗi dấu hiệu nến giảm họ thường cắt giảm lợi nhuận hoặc thoát khỏi thị trường. Tuy nhiên, đó chỉ là những đợt điều chỉnh, sau đó thị trường vẫn tiếp tục xu hướng của nó. Nến Heiken Ashi đã loại bỏ nhiễu giúp bạn bám theo xu hướng của thị trường tốt hơn. Đây là một trong những lợi thế chính của nến Heiken Ashi (HA), khả năng ‘cắt giảm tào lao’ khi thị trường đang có xu hướng. Biểu đồ nến HA chính là thứ là thứ bạn đang cần để ngăn chặn những suy nghĩ thoát sớm khỏi thị trường.
Màu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướng
Màu sắc thay đổi nhận biết Heiken Ashi đảo chiều xu hướng
Ngoài ra, bạn quan thấy một điều, tại cả đỉnh đáy, nến Heiken Ashi có những thay đổi màu sắc rõ ràng, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự đảo chiều của xu hướng. Mỗi lần đảo chiều như vậy, thị trường hợp nhất, đi đúng xu hướng, bạn sẽ kiếm được khoản lợi nhuận rất lớn. Như bạn thấy dù biểu đồ chạy khá giống nhau, các vị trí đỉnh và đáy của cả 2 biểu đồ là như nhau, nhưng biểu đồ nến Heiken Ashi có vẻ mượt mà hơn. Bạn để ý đến những xu hướng xuất hiện trên 2 biểu đồ, sẽ thấy sự khác biệt giữa nến Heiken Ashi và nến Nhật cổ điển. Đó chính là Heiken Ashi đã loại bỏ được các tín hiệu nhiễu mà nến Nhật cổ điển đang gặp phải, đồng thời làm cho biểu đồ giá mượt mà trực quan hơn. Có vẻ xu hướng rõ ràng hơn đúng không?

2. Nến Heiken Ashi vẫn áp dụng được những tinh túy của nến Nhật cổ điển?

Cũng như nến Nhật cổ điển, nến Heiken Ashi vẫn thỏa mãn đầy đủ những yêu cầu, để sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật đã được sử dụng trên nến Nhật cổ điển, để phân tích xu hướng thị trường.
 • Mô hình nến Heiken Ashi.
 • Các mô hình giá: Mô hình cái nêm, mô hình vai đầu vai, mô hình 2 đáy 2 đỉnh, …
 • Đường xu hướng, kênh xu hướng.
 • Vùng hỗ trợ, vùng kháng cự.
 • Kết hợp tốt với những công cụ chỉ báo khác.
Vì vậy, việc sử dụng nến HA vào giao dịch là tương đối dễ dàng, dễ tiếp cận, nhất là đối với những nhà giao dịch đã tường tìm hiểu về nến Nhật cổ điển rồi thì càng đơn giản hơn. Giao dịch trên thị trường tài chính Forex, Chứng khoán, Tiền điện tử điều quan trọng nhất là bạn phải nắm bắt được xu hướng, đồng thời đi theo xu hướng đó để năng cao lợi nhuận của mình. ”Trend is Your Friend – Xu hướng là bạn” Vì vậy, là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, giao dịch theo xu hướng thị trường thì bạn không thể bỏ qua một công cụ cực kỳ tuyệt vời như nến Heiken Ashi được.

Cách đọc biểu đồ nến Heiken Ashi

Chúng ta đã thấy rằng nến Heiken Ashi (HA) cho chúng ta cái nhìn tốt hơn về xu hướng của thị trường.
Phân tích biểu đồ nến Heiken Ashi
Phân tích biểu đồ nến Heiken Ashi
Bây giờ, hãy đi sâu vào từng cây nến Heiken Ashi (HA) và tìm hiểu cách đọc riêng lẻ.
 • Nếu thân nến HA là tăng – nó phản ánh một đà tăng giá.
 • Nếu thân nến HA là giảm – nó phản ánh đà giảm giá.
 • Nếu thân nến mỏng, và có bấc nhô ra cả hai đầu của thân nến, thị trường thiếu quyết đoán, đã bị đình trệ, hoặc đang củng cố.
Nếu một xu hướng mạnh đang diễn ra, nến Heiken Ashi sẽ trở thành thước đo cho sức mạnh của xu hướng hiện tại. Hãy nhớ giá đóng cửa là mức trung bình của tất cả các 4 điểm dữ liệu trong nến, vì vậy nếu giá đóng cửa rất cao, thì bạn có áp lực tăng mạnh trên thị trường.

Xác định xu hướng biểu đồ nến Heiken Ashi

Việc quan sát từng thanh nến Heiken Ashi để có thể dự đoán được xu hướng thị trường là điều rất đơn giản. Vì trên bản thân của mỗi thanh nến đều phản ánh chính xác điều đó. Xu hướng tăng: Giá đóng cửa và bấc trên xuất hiện đà tăng cao đều, thể hiện một xu hướng rất mạnh của thị trường. Xu hướng giảm: Tương tự, giá đóng của giảm đều, các đuôi nến tuy có sự chững lại nhưng xem cho cùng vẫn giảm, thể hiện một xu hướng giảm hiện tại.
 • Dải nến lớn + thân nến lớn = động lực mạnh.
 • Dãy nến nhỏ + thân nến nhỏ = đà yếu.
Những cây nến Heiken Ashi thay đổi mạnh mẽ khi điều kiện thị trường thay đổi, bạn rất dễ thấy, khi đó nên nắm bắt cơ hội để tham gia thị trường nhanh chóng. Còn khi thị trường rơi vào tình trạng hợp nhất, di chuyển ngang, thì bạn không nên tham gia vào thị trường.
Động lực của nến Heiken Ashi
Động lực của nến Heiken Ashi
Khá dễ dàng để phát hiện các điều kiện thị trường nguy hiểm với hành động giá của Heiken Ashi. Cố gắng tránh xa thị trường khi bạn bắt đầu xuất hiện các mẫu nến Doji, đặc biệt là những mẫu nến lớn. Khi các biểu đồ nến Heiken Ashi này xuất hiện hành động đi ngang rất khó chịu, sẽ có rất nhiều nến với bấc ra từ hai đầu của thân nến – một dấu hiệu cảnh báo chúng ta đứng ngoài thị trường. Bạn luôn nhớ rằng, nếu bạn không hiểu ý nghĩa của biểu đồ, thì đơn giản là đừng giao dịch! Biểu đồ Heiken Ashi (HA) cũng cho thấy làm thế nào những mẫu nến HA có thể làm việc tuyệt vời và hiển thị một sự thay đổi trong điều kiện thị trường. Một đội hình nến Doji hoặc nến đôi nhỏ là một dấu hiệu cảnh báo về sự hợp nhất nguy hiểm sắp tới. Giống như biểu đồ nến bình thường, các mẫu Doji là sự phản ánh của sự thiếu quyết đoán, hợp nhất hoặc biến động không ổn định. Tác dụng của nến Doji trên biểu đồ HA được nhấn mạnh hơn.

Mô hình nến Heiken Ashi

Cũng như nến Nhật truyền thống, nến Heiken Ashi (HA) cũng sẽ có những mô hình nến HA tăng, mô hình nến HA giảm, những mẫu nến HA đi ngang, những hành động của giá nó cũng phản ánh tất cả lên nến HA. Vì vậy tôi sẽ đi phân tích làm rõ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

1. Mô hình nến Heiken Ashi một nến

Khi quan sát trên biểu đồ giao dịch chúng ta phải hiểu từng cây nến Heiken Ashi xem nó hoạt động như thế nào?
 • Mô hình nến Heiken Ashi tăng
Dưới đây là một số mẫu hình nến Heiken Ashi chúng ta thường gặp trên các biểu đồ giao dịch.
Những mẫu hình nến Heiken Ashi tăng
Những mẫu hình nến Heiken Ashi tăng
Nhìn những mẫu nến Heiken Ashi tăng chắc nhiều bạn không nhận thấy được sự khác biệt với nến Nhật cơ bản. Nến HA phản ánh đà tăng của xu hướng thị trường, tùy theo từng mẫu nến, có những phản ánh thị trường khác nhau. Như trong hình biểu đồ thực tế bên dưới (XAUUSD, D1), chúng ta nhìn thấy có nhiều dạng nến tăng (màu xanh) thể hiện sức mạnh của bên Mua.
Các mẫu hình nến HA tăng trên biểu đồ Vàng khung D1
Các mẫu hình nến HA tăng trên biểu đồ Vàng khung D1
Trong một xu hướng tăng xuất hiện rất nhiều các mẫu hình nến Heiken Ashi tăng khác nhau.
Nhiều nến Heiken Ashi gần nhau cho xu hướng tăng
Nhiều nến Heiken Ashi gần nhau cho xu hướng tăng
Cụ thể hơn trong biểu đồ Vàng khung thời gian ngày D1 bên dưới, nhiều nến tăng xếp gần nhau đã tạo thành một xu hướng tăng đẹp. Nhờ cách thể hiện của nến HA mà chúng ta có cái nhìn rất trực quan trong việc nhận định của xu hướng thật dễ dàng và đơn giản hơn so với nến Nhật thông thường phải không nào?
Nhiều nến HA tăng xếp gần nhau trên biểu đồ Vàng khung D1
Nhiều nến HA tăng xếp gần nhau trên biểu đồ Vàng khung D1
Trong một xu hướng tăng, càng nhiều nến xanh tăng (Bullish Heiken Ashi) thì xu hướng càng mạnh. Thực tế tập hợp của nhiều nến xanh không có bóng dưới cũng sẽ cho thấy xu hướng tăng sẽ còn tăng tốt trong thời gian tới.
 • Mô hình nến Heiken Ashi giảm?
Dưới đây là những mẫu hình nến Heiken Ashi giảm rất thường xuyên xuất hiện trên các biểu đồ giao dịch của chúng ta.
Những mẫu hình nến Heiken Ashi giảm
Những mẫu hình nến Heiken Ashi giảm
Tương tự như những mẫu nến tăng, nến HA giảm cũng phản ánh đà giảm của xu hướng thị trường. Mỗi mẫu nến đều phản ánh đà giảm mạnh, đà giảm yếu khác nhau.
Các mẫu hình nến HA giảm trên biểu đồ Vàng khung D1
Các mẫu hình nến HA giảm trên biểu đồ Vàng khung D1
Trong một xu hướng giảm xuất hiện nhiều mẫu hình nến Heiken Ashi giảm khác nhau.
Nhiều nến Heiken Ashi giảm đứng gần nhau cho xu hướng giảm
Nhiều nến Heiken Ashi giảm đứng gần nhau cho xu hướng giảm
Tập hợp càng nhiều nến đỏ giảm (Bearish Heiken Ashi) thì xu hướng càng giảm mạnh. Nhiều nến giảm không có bóng nến trên cũng thể hiện xu hướng giảm mạnh.
Nhiều nến HA giảm xếp gần nhau trên biểu đồ Vàng khung D1
Nhiều nến HA giảm xếp gần nhau trên biểu đồ Vàng khung D1
Về cơ bản nến Heiken Ashi cũng giống như nến Nhật thường nhưng sẽ giúp cho bạn dễ nhận định hơn trong việc xác định xu hướng của thị trường, phù hợp với những bạn theo trường phái giao dịch trong khung thời gian từ trung hạn trở lên (khung D, W, …). Vì do có sự chênh lệch với giá thị trường mặc dù giúp các Trader giảm bớt tín hiệu nhiễu nhưng cũng đồng thời sẽ làm sai lệch vị trí giá vào lệnh. Cho nên điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến những ai đang theo trường phái giao dịch ở khung thời gian nhỏ (M1, M5, M15, M30, …).
 • Mô hình nến Heiken Ashi dạng Doji, Pin Bar
Hình nến (HA) Doji cũng giống như nến Nhật thông thường, nó xuất hiện khi mức giá đóng cửa xấp xỉ với mức giá mở cửa, HA doji trông như một gạch ngang nằm giữa phạm vi giá. Chú ý: Ở đây chúng ta đang phân tích trên biểu đồ nến Heiken Ashi nên những thuật ngữ như: Giá đóng cửa, giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất đều được tính theo nến Heiken Ashi. Vì vậy, bạn không nên nhầm lẫn các thuật ngữ đó sang nến Nhật thường, vì nó cấu tạo khác nhau. Hình nến Heiken Ashi (HA) Doji là dấu hiệu cho thấy người mua hoặc người bán đang do dự, thể hiện sự giằng co của các nhà đầu tư, có thể sắp được đảo chiều.
Mẫu hình nến Doji của Heiken Ashi
Mẫu hình nến Doji của Heiken Ashi
Tùy thuộc vào độ dài của đuôi nến, lực rút chân của nến chúng ta sẽ nhận thấy được những mức mạnh yếu của từng loại nến HA Doji khác nhau.
 • Đuôi nến càng dài, lực rút chân mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng lớn
 • Đuôi nến ngắn, lực rút chân yếu, khả năng thị trường đang đi ngang.
Nến Doji HA trên biểu đồ EURUSD khung ngày D1
Nến Doji HA trên biểu đồ EURUSD khung ngày D1
Nến Pin Bar (HA) nhìn cũng tương tự như nến Nhật thông thường. Đuôi nến càng dài, lực rút chân mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng lớn. Đuôi nến ngắn, lực rút chân yếu, khả năng thị trường đang đi ngang.
Mẫu hình nến Pin Bar của Heiken Ashi
Mẫu hình nến Pin Bar của Heiken Ashi
Nến Pin Bar (HA) cũng có những đặc điểm cơ bản như nến Pin Bar thông thường như: Thân nến nhỏ, chiều dài của bóng nến gấp khoảng 2-3 lần thân nến.

2. Mô hình 2 nến Heiken Ashi

Mô hình 2 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều là một trong những mô hình nến rất quan trọng. Mô hình nến HA đảo chiều giúp bạn xác định được, khi nào nào xu hướng thị trường kết thúc, đồng thời một xu hướng mới được hình thành.
 • Mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Dưới đây là những mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng mà chúng ta thường thấy trên các biểu đồ giao dịch.
Mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Là mô hình gồm 2 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều xu hướng. Mô hình xuất hiện sau một xu hướng giảm giá mạnh.
 • Nến HA thứ nhất tăng mạnh không có đuôi nến, nến thứ 2 cũng tăng mạnh không có đuôi nến (1).
 • Nến HA thứ nhất là nến HA Doji (có thể tăng hoặc giảm), nến thứ 2 tăng mạnh không có râu nến (2).
 • Nến HA thứ nhất là nến giảm mạnh (có thể có tai nến hoặc không), nến thứ 2 là nến tăng mạnh không có đuôi nến (3).
Mô hình 2 nến đảo chiều tăng HA trên biểu đồ giao dịch Vàng khung D1
Mô hình 2 nến đảo chiều tăng HA trên biểu đồ giao dịch Vàng khung D1
Chú ý: Với mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm, thì nến thứ 2 phải là nến tăng mạnh không có đuôi nến, đồng thời tai nến bằng khoảng ½ thân nến.
 • Mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm
Tương tự, dưới đây là tổng hợp những mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm thường thấy trong các biểu đồ giao dịch.
Mô hình 2 nến Hekien Ashi đảo chiều giảm
Mô hình 2 nến Hekien Ashi đảo chiều giảm
Là mô hình gồm 2 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều xu hướng. Mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng giá mạnh
 • Nến HA thứ nhất giảm mạnh không có tai nến, nến thứ 2 cũng giảm mạnh không có tai nến (2).
 • Nến HA thứ nhất là nến HA Doji (có thể tăng hoặc giảm), nến thứ 2 giảm mạnh không tai nến (2).
 • Nến HA thứ nhất là nến tăng mạnh (có thể có đuôi nến hoặc không), nến thứ 2 là nến giảm mạnh không có tai nến (3).
Mô hình 2 nến đảo chiều giảm HA trên biểu đồ giao dịch BTC khung D1
Mô hình 2 nến đảo chiều giảm HA trên biểu đồ giao dịch BTC khung D1
Chú ý: Với mô hình 2 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm, thì nến thứ 2 phải là nến Hieken Ashi giảm mạnh không có tai nến, đồng thời đuôi nến bằng khoảng ½ thân nến.

3. Mô hình ba nến Heiken Ashi

Mô hình 3 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều là bài học rất quan trọng. Đây là mô hình thường gặp, có độ chính xác cao, được rất nhiều các nhà giao dịch thường xuyên sử dụng.
 • Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Dưới đây là những mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng thường xuất hiện trong các biểu đồ giao dịch. Chúng ta rất thường xuyên bắt gặp chúng.
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng
Là mô hình gồm 3 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều xu hướng. Mô hình xuất hiện sau một xu hướng giảm giá mạnh.
 • Nến thứ nhất và nến thứ 2 giảm mạnh (không có tai nến), nến thứ 3 tăng mạnh (không có đuôi nến).
 • Nến thứ nhất giảm mạnh (không có tai nến), nến thứ 2 là nến Doji (tăng hoặc giảm), nến thứ 3 tăng mạnh (không có đuôi nến).
 • Nến thứ nhất giảm mạnh (có thể có đuôi nến và tai nến), nến thứ 2 và thứ 3 là nến tăng mạnh (không có đuôi nến).
Chú ý: Với mô hình 3 nên Heiken Ashi đảo chiều tăng, thì nến thứ 3 phải là nến Heiken Ashi tăng mạnh không có đuôi nến, đồng thời tai nến bằng khoảng ½ thân nến.
Mô hình 3 nến HA đảo chiều tăng trên biểu đồ giao dịch VNINDEX khung D1
Mô hình 3 nến HA đảo chiều tăng trên biểu đồ giao dịch VNINDEX khung D1
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều tăng bị phá vỡ khi xuất hiện nến thứ 4 kết hợp với nến HA thứ 3 hình thành mô hình 2 nến HA đảo chiều giảm.(trường hợp thứ 3 của mô hình 2 nến HA đảo chiều giảm)
 • Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm
Dưới đây là những mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm chúng ta thường xuyên thấy xuất hiện trên các biểu đồ giao dịch.
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm
Là mô hình gồm 3 nến Heiken Ashi (HA) đảo chiều xu hướng. Mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng giá mạnh.
 • Nến thứ nhất và nến thứ 2 tăng mạnh (không có đuôi nến), nến thứ 3 giảm mạnh (không có tai nến)
 • Nến thứ nhất tăng mạnh (không có đuôi nến), nến thứ 2 là nến Doji (tăng hoặc giảm), nến thứ 3 giảm mạnh (không có đuôi nến)
 • Nến thứ nhất tăng mạnh (có thể có đuôi nến và tai nến), nến thứ 2 và thứ 3 là nến giảm mạnh (không có tai nến).
Chú ý: Với mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm, thì nến thứ 3 phải là nến Heiken Ashi tăng mạnh không có đuôi nến, đồng thời tai nến bằng khoảng ½ thân nến.
Mô hình 3 nến HA đảo chiều giảm trên biểu đồ giao dịch USDCAD khung D1
Mô hình 3 nến HA đảo chiều giảm trên biểu đồ giao dịch USDCAD khung D1
Mô hình 3 nến Heiken Ashi đảo chiều giảm bị phá vỡ khi xuất hiện nến HA thứ 4 kết hợp với nến HA thứ 3 hình thành mô hình 2 nến HA đảo chiều tăng. (Trường hợp thứ 3 của mô hình 2 nến HA đảo chiều tăng).

Những điều cần biết thêm về nến Heiken Ashi

Một công thức toán học được sử dụng để tính toán từng thanh giá trên biểu đồ Heiken Ashi. Do đó, bạn không biết giá chính xác ở một khoảng thời gian nhất định đâu là giá mở cửa đâu là giá đóng cửa thực như biểu đồ nến Nhật cổ điển. Khi nhiều cây nến đỏ đặt cùng nhau, thì đây mà mô hình giá xuống. Rất phù hợp cho bạn mở một lệnh bán (sell) dài hạn trong thị trường. Và ngược lại, hãy mở một lệnh mua (buy) khi những cây nến xanh được đặt canh nhau, đây là xu hướng đi lên của giá. Khi giao dịch trong ngày ở những khung thời gian nhỏ như M15, H1, H4, việc không xác định được chính xác các mức giá như nến Nhật cổ điển có thể là một vấn đề hơi khó khăn với những nhà giao dịch quan tâm đến nó, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc quan sát đồng thời cả 2 biểu đồ trong trường hợp này. Đối với các nhà giao dịch theo xu hướng dài hạn, đây không phải là vấn đề, vì việc mở và đóng của thanh giá không quan trọng trong các giao dịch diễn ra trong khung thời gian ngày (D), tuần (W), hoặc tháng (M). Bạn có thể sẽ không quan tâm lắm về một cây nến Heiken Ashi, nhưng khi chúng được đặt cạnh nhau, sẽ tạo ra một biểu đồ nến Heiken Ashi rất đặc biệt. Một loại biểu đồ xu hướng rất kinh điển trong phân tích kỹ thuật hiện nay. Đặc biệt, nếu bạn là những người yêu thích giao dịch theo xu hướng dài hạn, bạn muốn bám theo xu hướng và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Nến Heiken Ashi là nến đẹp hơn nến, là một công cụ rất tuyệt vời. Hãy rèn luyện thật nhiều để tạo ra cho mình một hệ thống giao dịch thật sự hiệu quả! Đây chỉ là những kiến thức cơ bản về HA, bạn xem trọn bộ kiến thức theo link mình để bên trên nha! Còn rất nhiều các chỉ báo giao dịch hiệu quả khác. Mời bạn đón xem các bài học tiếp theo!
Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...