Kiến thức Sóng Elliott toàn tập (A đến Z)

Học thuyết sóng Elliott ngày nay là một trong những công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích hầu như tất cả thị trường: Forex, Chứng khoán, Bitcoin,.. Dựa vào nền tảng lý thuyết Dow Jones và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp đi lặp lại đã đưa ra những nguyên lý cơ bản của lý thuyết Sóng Elliott.

1. Học thuyết Sóng Elliott

Quay lại khoảng thời gian những năm 1920 – 1930, đã từng có một “thiên tài điên khùng” và là một nhà kế toán chuyên nghiệp tên là Ralph Nelson Elliott. Bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu chứng khoán của 75 năm, Elliott đã khám phám ra rằng thị trường chứng khoán, mặc dù nhìn có vẻ như là biến động hỗn độn, nhưng thực chất không phải vậy. Khi ông đã 66 tuổi, ông đã tập hợp đủ đầu mối (và sự tin tưởng) để chia sẻ khám phá của ông cho thế giới. Ông xuất bản lý thuyết của ông qua quyển sách The Wave Principle (Nguyên tắc của con sóng). Theo ông, thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, điều mà ông chỉ ra là do cảm xúc của nhà đầu tư bị tác động bởi thông tin bên ngoài (như qua các kênh CNBC, Bloomberg hay ESPN) hoặc tâm lý đám đông tại thời điểm đó.
Elliott đã giải thích những đợt tăng và đợt giảm của giá được gây ra bởi tâm lý chung thường thể hiện qua những mô hình lặp lại. Ông gọi những đợt tăng điểm và giảm điểm này là “sóng” (wave). Ông tin rằng, nếu bạn có thể nhận diện đúng những mô hình lặp lại trong giá, bạn có thể dự đoán được giá sẽ đi đâu(hoặc không đi đâu) tiếp theo. Đây là điều đã khiến Sóng Elliott trở nên rất thú vị với các nhà giao dịch(trader). Nó cho họ một cách để xác định những điểm chính mà giá thường hay xoay chiều tại đó. Nói cách khác, Elliott đã cho ra đời 1 phương pháp giúp các nhà giao dịch bắt đỉnh và đáy. Vì vậy, ngay cả trong sự hỗn độn của giá, Elliott vẫn tìm thấy đường. Thật sự tuyệt vời đúng không các bạn?

Lý thuyết Sóng Elliott

Trước khi nghiên cứu sâu về Học thuyết Sóng Elliott, bạn cần nắm rõ những phân hình mô hình có thể phân chia thành những mảng nhỏ hơn, trong đó mỗi mảng nhỏ là một phần giống như mảng lớn chung.

Mô hình sóng 5 – 3, học thuyết Sóng Elliott

Ông Elliott đã chỉ ra rằng thị trường có xu hướng sẽ đi theo mô hình mà ông gọi là mô hình sóng 5-3.
 • Mô hình 5 sóng đầu tiên gọi là sóng đẩy(impulse waves). Trong đó Sóng 1, 3, 5 là sóng cùng với xu hướng chính, còn Sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh. Chú ý đừng lẫn lộn Sóng 2 và 4 với mô hình điều chỉnh abc nhé.
 • Mô hình 3 sóng cuối gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves). Bao gồm 3 Sóng a, b, c, trong đó a, c là sóng giảm, b là sóng tăng.
Mô hình 5 sóng Elliott
Mô hình 5 sóng Elliott
Chúng ta sẽ dùng thị trường Vàng (gold, xauusd) để giải thích cho biến động trong ví dụ trên, như cách Elliott đã dùng, nhưng thực ra không cần quan trọng đó là thị trường nào. Nó có thể là thị trường tiền tệ, tiền điện tử, trái phiếu, vàng, dầu thô… Hãy xem ví dụ về mô hình 5 sóng đẩy bên dưới.
Mô hình 5 sóng đẩy
Mô hình 5 sóng đẩy
 • Sóng 1
Thị trường Vàng(xauusd) có bước tăng điểm đầu tiên. Điều này được tạo ra bởi một nhóm nhỏ những người, vì một lý do nào đó, họ cảm thấy giá Vàng đang rẻ và đây là thời điểm tốt để Mua vào. Điều này khiến giá tăng lên.
 • Sóng 2
Tại điểm này, một số người đã Mua vào từ đầu cảm thấy rằng Vàng đã quá giá trị và bắt đầu chốt lời, khiến giá giảm điểm. Tuy nhiên, giá không quay trở về mức thấp như ban đầu.
 • Sóng 3
Đây thường là sóng dài và mạnh nhất. Giá Vàng lúc này đã được công chúng chú ý. Nhiều người thấy được tiềm năng và muốn Mua Vàng vào tích trữ. Điều này khiến giá giá Vàng tăng mạnh. Giá thường sẽ phá vỡ mức cao nhất tại điểm kết thúc Sóng 1.
 • Sóng 4
Các nhà giao dịch(trader) chốt lời bởi vì giá Vàng lúc này đã được xem là quá cao. Sóng này thường yếu bởi vì thường có rất nhiều người vẫn đánh giá xu hướng tăng của Vàng và đợi để “Mua giá thấp”.
 • Sóng 5
Đây là điểm mà nhiều người nhất tham gia vào giao dịch Vàng và được dẫn dắt bởi sự kích động. Bạn thường thấy thông tin tích cực trên các mặt báo nói về Vàng, những dự đoán giá Vàng sẽ tiếp tục thiết lập những mức giá mới. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư bắt đầu có vô số lý do tốt để Mua Vàng vào trước khi giá nó đã quá cao. Nhiều người cũng bắt đầu Bán Vàng ra chốt lời, khiến hình thành mô hình điều chỉnh ABC hình thành.

Sóng đẩy mở rộng Elliott

Một điều cần biết là một trong số 3 sóng đẩy (1, 3 hoặc 5) sẽ có hiện tượng “mở rộng”, có nghĩa là nó kéo dài hơn so với 2 sóng còn lại. Theo Elliott, thường thì Sóng 5 sẽ mở rộng. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều người cho rằng Sóng 3 mới là sóng mở rộng.
Mô hình Sóng 3 mở rộng
Mô hình Sóng 3 mở rộng

2. Mô hình sóng điều chỉnh Abc

Xu hướng bao gồm mô hình 5 sóng kế tiếp bằng sự điều chỉnh và đảo chiều bởi mô hình 3 sóng ngược xu hướng. Những chữ cái cũng được sử dụng để đánh dấu sự điều chỉnh, bên cạnh những con số. Hãy xem ví dụ dưới đây cho mô hình 3 sóng điều chỉnh.
Mô hình sóng điều chỉnh abc Elliott
Mô hình sóng điều chỉnh abc Elliott
Lý thuyết Sóng Elliott được sử dụng trong cả thị trường tăng giá và thị trường giảm giá. Mô hình sóng 5-3 trong thị trường giảm giá sẽ như sau:
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott abc
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott abc

3. Một số loại mô hình sóng điều chỉnh Elliott

Theo Elliott, có tất cả  21 mô hình sóng điều chỉnh bao gồm từ cơ bản đến phức tạp. Nghe có vẻ rắc rối nhưng 21 mô hình này cũng chỉ xuất phát từ 3 mô hình đơn giản dưới đây thôi. Hãy xem 3 mô hình sóng điều chỉnh này:

Mô hình sóng điều chỉnh Zig-Zag (Zig-Zag Formation)

Mô hình Zigzag là biến động rất dốc của giá và di chuyển ngược lại so với xu hướng trước đó. 
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott Zigzag
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott Zigzag
Sóng b thường là sóng ngắn nhất so với Sóng a và Sóng c. Những mô hình zig zag có thể xuất hiện 2 lần, thậm chí là 3 lần trong một đợt điều chỉnh (2 đến 3 mô hình zig zag dính liền vào nhau). Cũng như các sóng khác, mỗi sóng của mô hình Zigzag lại có thể chia thành mô hình 5 sóng nhỏ. Sau khi tạo mô hình sóng Zigzag có thể tạo ra xu hướng mới.
Mô hình sóng zig zag sau mô hình 5 sóng chính
Mô hình sóng zig zag sau mô hình 5 sóng chính

Mô hình sóng điều chỉnh Elliott phẳng (flat formation)

Mô hình sóng phẳng là sóng điều chỉnh đi ngang. 
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott phẳng (flat formation)
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott phẳng (flat formation)
Trong mô hình phẳng, chiều rộng của các sóng thường ngang nhau, với Sóng b ngược đầu với Sóng a và Sóng c thì ngược với Sóng b. Chúng ta dùng chữ “thường” vì có đôi khi Sóng b có thể vượt qua khỏi điểm bắt đầu Sóng a.

Mô hình sóng điều chỉnh tam giác (triangle formation)

Mô hình tam giác là sự điều chỉnh bị thu nhỏ trong hai đường xu hướng đang chụm đầu lại hoặc đang tách đầu ra. Tam giác được tạo bởi 5 sóng đi ngược với xu hướng ban đầu và trong trạng thái đi ngang. Tam giác này có thể là tam giác cân, tam giác tăng, tam giác giảm hoặc tam giác mở rộng.
Mô hình sóng điều chỉnh tam giác (triangle formation)
Mô hình sóng điều chỉnh tam giác (triangle formation)

4. Sóng nằm trong sóng Elliott

Như đã đề cập ở những bài trước, Sóng Elliott có phân hình(fractals). Mỗi sóng lại được hình thành từ những sóng nhỏ hơn. Mô hình này được gọi là Sóng nằm trong Sóng Elliott
Sóng nằm trong sóng Elliott
Sóng nằm trong sóng Elliott
Bạn có thể thấy Sóng 1, 3 và 5 được hình thành từ những mô hình 5 sóng đẩy nhỏ hơn, trong khi Sóng 2 và 4 được hình thành từ mô hình 3 sóng điều chỉnh nhỏ.Luôn nhớ rằng mỗi con sóng lại được hình thành từ những mô hình sóng nhỏ hơn. Mô hình này tự nó lặp lại mãi mãi.Để giúp dễ dàng hơn cho việc đặt tên các con sóng, lý thuyết Sóng Elliott đã đặt tên cho một chuỗi các sóng từ lớn nhất đến nhỏ nhất như:
 • Siêu chu kỳ lớn – grand supercycle – hàng trăm năm
 • Siêu chu kỳ – supercycle – hàng chục năm
 • Chu kỳ – cycle – tính bằng năm
 • Chính – primary – tính bằng tháng
 • Trung gian – intermediate – tính bằng tuần
 • Nhỏ – minor – tính bằng ngày
 • Vụn vặt – minute  – tính bằng giờ
 • Rất vụn – minuette – tính bằng phút
 • Siêu vụn – sub-minuette – tính bằng giây
Một sóng siêu chu kỳ lớn thì được cấu thành từ các sóng siêu chu kỳ. Một sóng siêu chu kỳ được cấu thành từ nhiều sóng chu kỳ. Một sóng chu kỳ được cấu thành từ các sóng chính. Một sóng chính được cấu thành từ các sóng trung gian. Một sóng trung gian được cấu thành từ các sóng nhỏ. Một sóng nhỏ được cấu thành từ các sóng vụn. Một sóng vụn được cấu thành từ các sóng rất vụn. Một sóng rất vụn được cấu thành từ các sóng siêu vụn. Bạn nắm được hết chứ?Bây giờ hãy xem ví dụ về Sóng Elliott trong thực tế nhé.
Hình dạng sóng nằm trong sóng Elliott thực tế
Hình dạng sóng nằm trong sóng Elliott thực tế
Như bạn thấy, hình dạng sóng trong thực tế không phải rất đẹp như lý thuyết. Bạn sẽ học được rằng đôi khi rất khó để đếm sóng, nhưng việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp điều này thông thạo hơn.

5. Ba quy tắc chính của sóng Elliott

Điều quan trọng nhất khi sử dụng lý thuyết Sóng Elliott trong giao dịch là bạn phải nhận diện đúng sóng. Nếu làm được điều này, bạn sẽ biết được thị trường đang ở sóng này và từ đó sẽ dự đoán được thị trường đi đâu để có hướng giao dịch phù hợp.
Quy tắc sóng Elliott
Quy tắc sóng Elliott
Có 3 quy tắc chính không thể phá vỡ trong việc đếm sóng. Việc đếm sai sóng có thể dẫn đến việc bạn thua lỗ hoặc cháy tài khoản giao dịch của mình.
Quy tắc chính của sóng Elliott? Có 3 quy tắc chính của lý thuyết Sóng Elliott mà bất cứ nhà giao dịch(trader) nào nghiên cứu cũng cần phải nắm vững đó là:
 • Quy tắc 1: Sóng 3 không bao giờ được là sóng ngắn nhất trong số các sóng đẩy (impulse wave).
 • Quy tắc 2: Sóng 2 không bao giờ được vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1.
 • Quy tắc 3: Sóng 4 không bao giờ được đi vào vùng của Sóng 1.
Bên cạnh đó, có những chỉ dẫn giúp bạn đếm sóng đúng hơn. Không giống như 3 qui tắc trên, những chỉ dẫn này có thể bị sai. Đó là:
 • Ngược lại, đôi khi Sóng 5 không thể đi xa hơn vùng kết thúc của Sóng 3. Đây gọi là hiện tượng sóng cụt (truncation).
 • Sóng 5, thường sẽ vượt lên hoặc cắt xuống đường xu hướng được vẽ song song từ Sóng 3 với đường xu hướng nối điểm bắt đầu Sóng 3 và Sóng 5.
 • Sóng 3 thường là rất dài, mạnh và mở rộng.
 • Sóng 2 và Sóng 4 thường sẽ bật lại từ các vùng Fibonacci Retracement.

6. Lướt Sóng Elliott

Tiếp theo chúng ta sẽ áp dụng kiến thức về Sóng Elliott để áp dụng khả năng giao dịch, đồng thời xác định điểm vào lệnh, dừng lỗ và thoát lệnh hợp lý.

Kịch bản 1: Kết hợp Fibonacci và Tìm điểm dừng lỗ

Giả sử là bạn muốn bắt đầu đếm sóng. Bạn thấy rằng giá có thể đã tạo đáy và bắt đầu tăng trở lại. Sử dụng kiến thức Sóng Elliott, bạn đặt tên cho con sóng tăng là Sóng 1 và đoạn điều chỉnh lại Sóng 2.
Tìm điểm vào lệnh theo sóng Elliott
Tìm điểm vào lệnh theo sóng Elliott
Để tìm điểm vào tốt, bạn hãy xem lại các qui tắc chính và các chỉ dẫn để áp dụng. Kết quả là:
 • Qui tắc 2: Sóng 2 không bao giờ được vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1.
 • Sóng 2 và 4 thường chạm vào các mức hồi lại của Fibonacci retracement.
Vì vậy, bạn căng Fibonacci Retracement cho đoạn Sóng 1 và thấy rằng giá đang nằm ở Fib0 50%. Đây có thể là điểm bắt đầu Sóng 3, vốn là dấu hiệu tăng rất mạnh.Là một nhà giao dịch thông minh, bạn sẽ luôn quan tâm đến việc đặt dừng lỗ khi giao dịch. Qui tắc chính số 2 cho rằng Sóng 2 không bao giờ vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1, vì vậy bạn đặt dừng lỗ phía dưới đáy cũ, nơi bắt đầu Sóng 1.Nếu giá bật lại hơn 100% của Sóng 1 thì tức là việc đếm sóng của bạn đã sai. Hãy xem điều gì xảy ra tiếp theo. Phân tích sóng của bạn đã đúng và giá tăng mạnh sau đó.

Kịch bản 2: Mô hình sóng điều chỉnh, Tìm điểm chốt lời

Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng kiến thức về sóng điều chỉnh để kiếm lợi nhuận.
Đếm số điểm sóng Elliott
Đếm số điểm sóng Elliott
Bạn bắt đầu đếm sóng trong xu hướng giảm và bạn nhận ra rằng mô hình sóng điều chỉnh abc là một giai đoạn giá đi ngang. Liệu đây có phải là mô hình sóng điều chỉnh phẳng(flat) không? Điều này có nghĩa là giá sẽ bắt đầu 1 giai đoạn sóng đẩy mới sau khi Sóng c kết thúc.
Sóng điều chỉnh đi ngang Elliott
Sóng điều chỉnh đi ngang Elliott
Bạn đặt lệnh Bán và tin tưởng vào khả năng giá sẽ tạo một sóng đẩy mới. Bạn đặt dừng lỗ ở phía trên nơi bắt đầu Sóng 4 nhằm tránh trường hợp bạn đếm sóng bị sai sóng. Bạn đã chính xác và đã có lợi nhuận.Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đếm sai. Bạn hãy quan sát diễn biến tiếp theo của giá.
Đếm sóng Elliott sai
Đếm sóng Elliott sai
Hình trên chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng sau khi mô hình sóng điều chỉnh Zigzag có dấu hiệu kết thúc. Lập tức có dấu hiệu xuất hiện mô hình sóng đẩy mới và chúng ta giao dịch theo nó. Hãy xem diễn biến tiếp theo ở hình bên dưới:
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott
Mô hình sóng điều chỉnh Elliott
Giá không đi theo mô hình sóng đẩy mà sau đó giảm mamh. Vì vậy, trong mỗi quyết định giao dịch của bạn cần có dừng lỗ để bảo vệ. Thêm vào đó, bạn phải học hỏi kiến thức kỹ càng, rèn luyện để hiểu rõ hơn về nguyên lý Sóng Elliott. Chúc bạn thành công!

7. Tổng kết về Sóng Elliott

Theo Lý thuyết Sóng Elliott, thị trường biến động trong những mô hình lặp lại gọi là Sóng. Chúng ta cùng tổng kết lại những lưu ý về Sóng Elliott như sau:

Đặc điểm của Sóng Elliott

 • Sóng Elliott là loại sóng phân hình. Mỗi con sóng có thể chia thành những con sóng nhỏ hơn với cấu trúc như sóng lớn.
 • Một thị trường có xu hướng thì đi theo mô hình sóng 5-3.
 • Mô hình 5 sóng đầu tiên gọi là sóng đẩy – impulse wave.
 • Một trong số 3 sóng đẩy (1, 3, 5) sẽ có hiện tượng mở rộng. Sóng 3 thường là sóng mở rộng.
 • Mô hình 3 sóng tiếp theo gọi là sóng điều chỉnh. Những chữ cái cũng như những con số được dùng để đánh dấu sóng điều chỉnh.
 • Sóng 1, 3 và 5 được hình thành từ mô hình 5 sóng đẩy nhỏ hơn trong khi Sóng 2 và 4 được hình thành từ mô hình 3 sóng điều chỉnh nhỏ hơn.
 • Có 21 kiểu mô hình sóng điều chỉnh nhưng nó chỉ xuất thân từ 3 loại mô hình chính rất đơn giản và dễ hiểu.
Đặc điểm của sóng Elliott
Đặc điểm của sóng Elliott

Một số loại mô hình sóng điều chỉnh của Sóng Elliott

 • Loại 1: Mô hình sóng điều chỉnh Zigzag.
 • Loại 2: Mô hình sóng điều chỉnh Elliott phẳng.
 • Loại 3: Mô hình sóng điều chỉnh tam giác.
Mô hình sóng điều chỉnh tam giác.
Mô hình sóng điều chỉnh tam giác.
Có 3 qui tắc chính trong việc đếm sóng:
 • Qui tắc 1: Sóng 3 không bao giờ được là sóng ngắn nhất trong số các sóng đẩy (impulse wave).
 • Qui tắc 2: Sóng 2 không bao giờ được vượt khỏi điểm hình thành Sóng 1.
 • Qui tắc 3: Sóng 4 không bao giờ được đi vào vùng của Sóng 1.
Nếu bạn chăm chỉ luyện tập đếm sóng, bạn sẽ thấy được rằng thị trường thực sự biến động theo những con sóng.Sóng Elliott được xem là nguồn gốc của mọi phương pháp phân tích kỹ thuật. Vì vậy, dù bạn đang theo bất cứ trường phái giao dịch nào cũng nên tìm hiểu và hiểu về nguyên lý hoạt động của Sóng Elliott. Từ đó, kết hợp với những công cụ sẵn có trên thị trường để hình thành có mình một hệ thống giao dịch hiệu quả.Trong những bài học vừa qua, các bạn cũng thấy được Sóng Elliott có rất nhiều những ưu điểm nỗi bật, giúp chúng ta:
 • Xác định xu hướng thị trường dễ dàng.
 • Xác định vùng vào lệnh tối ưu.
 • Dễ dàng nhận biết vị trí dừng lỗ, chốt lời hợp lý.
Tuy nhiên, không có một phương pháp giao dịch hoặc một công cụ nào có thể chính xác hoàn toàn được. Sóng Elliott cũng không ngoại lệ. Vì vậy, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thật kỹ, trải qua rèn luyện, tập đưa ra quyết định một cách chính xác từ đó có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ thị trường.
Sóng Elliott và các chỉ báo phân tích kĩ thuật
Sóng Elliott và các chỉ báo phân tích kĩ thuật
Sóng Elliott sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó khi bạn biết kết hợp với những công cụ phổ biến thông dụng trên thị trường như: Fibonacci, Chỉ báo RSI, MACD, CCI,…hoặc các công cụ xác định xu hướng như nến Heiken Ashi, đường trung bình động MA, Ichimoku…và những mô hình nến, mô hình giá…Có rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp đang sử dụng Sóng Elliott để giao dịch kiếm lợi nhuận từ thị trường. Rất mong chuỗi bài viết chia sẽ này giúp bạn tìm được một công cụ giao dịch hiệu quả, từ đó kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Chúc bạn thành công!
Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...