Làm thế nào trở thành một nhà giao dịch thành công?

Tại sao một số người có được tiền bạc và sự giàu có trong khi hầu hết những người khác thì không? Lý do tại sao chỉ có một tỷ lệ nhỏ người giàu trên thế giới này?

Làm thế nào trở thành một nhà giao dịch thành công?

Câu trả lời khá đơn giản, hầu hết mọi người chưa sẵn sàng làm những điều cần thiết để trở nên giàu có và nó cũng đúng khi nói về sự thành công trong giao dịch. Thống kê cho thấy chỉ có 5% số người đứng trong hàng ngũ của các nhà giao dịch chiến thắng, còn lại là thua lỗ.

Vậy 5% nhà giao dịch thành công đó đã làm gì khác biệt so với 95% còn lại? Bài học hôm nay sẽ trả lời câu hỏi đó.

1. Nhà giao dịch thành công thường giữ giao dịch lâu hơn

Chỉ có 5% các nhà giao dịch hàng đầu giữ giao dịch của họ lâu hơn bạn. Bạn đừng quá lo lắng khi làm điều này, việc tận dụng thời gian chính là tạo ra lợi thế của bạn. Hãy cho thị trường có thêm thời gian để giá cả biến động và có thể mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn.

2. Đặt điểm dừng lỗ (Stop Loss) thông minh và đúng đắn

Đặt đúng mức Stop Loss là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược giao dịch đúng đắn. Chắc chắn, 5% các nhà giao dịch hàng đầu đã thành thạo kỹ năng đặt SL. Lời khuyên cho bạn về vấn đề này là sử dụng mức SL rộng hơn so với những gì bạn nghĩ.

Nhà giao dịch thành công
Nhà giao dịch thành công

Các nhà giao dịch thường có ý tưởng đúng về hướng đi của thị trường và chọn được điểm vào lệnh tốt nhưng khoảng cách SL của họ lại quá ngắn, chặt vẫn có thể dẫn đến các giao dịch thua lỗ. Điểm mấu chốt ở đây là bạn phải đặt mức SL của mình vượt ra ngoài phạm vi biến động của giá và các vùng giá kháng cự, hỗ trợ.

3. Tập trung vào dữ liệu giá cuối ngày

Các nhà giao dịch luôn muốn kiếm tiền ổn định trong khoảng thời gian nhiều năm (không phải chỉ vài tháng may mắn), để làm được điều này bạn cần có những nhận định chính xác nhất về thị trường thông qua việc xem xét biểu đồ giá cuối ngày. Bạn cần tập trung vào biểu đồ khung thời gian cao hơn, chủ yếu là khung thời gian ngày và sử dụng dữ liệu Price Action để đưa ra quyết định giao dịch.

Bạn sẽ rất khó khăn để tìm thấy bất kỳ nhà giao dịch nào thành công lâu dài trên thị trường mà chỉ nhìn vào các khung thời gian ngắn. Giao dịch lướt sóng hoặc giao dịch trong ngày là một trò chơi mạo hiểm không chỉ làm cho toàn bộ quá trình giao dịch trở nên khó khăn, tốn thời gian và căng thẳng hơn cho bạn mà còn làm giảm tỷ lệ thành công trong giao dịch lâu dài.

4. Sử dụng một chiến lược giao dịch rõ ràng

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên thị trường. Họ luôn có một chiến lược giao dịch rõ ràng và kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu vào lệnh hợp lí.

Bạn cần lập một kế hoạch giao dịch và in ra các thiết lập giao dịch tốt nhất mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn đang giao dịch với Chiến lược Price Action, bạn sẽ cần có một bản in các tín hiệu Pin Bar và các biến thể của nó, kiểm tra chúng trên biểu đồ trước khi đi vào phân tích và thực hiện giao dịch.

5. Suy nghĩ và hành động đúng đắn

Cách bạn suy nghĩ và hành động trên thị trường là hai điều quyết định liệu bạn có kiếm được tiền trong thời gian lâu dài hay không. Bạn không nên để cảm xúc chi phối các giao dịch của mình và bạn cũng không nên cho phép bản thân bị ảnh hưởng quá mức bởi các kết quả giao dịch gần đây nhất của bạn.

Một phần của suy nghĩ và hành động đúng đắn trên thị trường là tin tưởng vào bản thân, bình tĩnh, tự tin ngay cả khi đối mặt với sự cám dỗ liên tục đến với bạn trên thị trường.

Khoảng 5% nhà giao dịch hàng đầu đã suy nghĩ và hành động đúng đắn trong một thời gian dài trên thị trường, họ đã phát triển giác quan thứ sáu về trực giác giao dịch và cảm giác mạnh về thị trường; đó là kết quả của nhiều năm suy nghĩ và hành động đúng đắn.

6. Nhà giao dịch thành công cũng là một nhà kinh doanh

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp coi sự nghiệp giao dịch của họ như một hình thức kinh doanh. Nó bao gồm chi phí (thua lỗ, thiết bị máy tính, dữ liệu internet, …) và doanh thu (giao dịch thắng).

Cũng giống như với bất kỳ các hình thức kinh doanh khác, bạn kiếm được lợi nhuận khi doanh thu của bạn lớn hơn chi phí. Đáng buồn thay, đối với hầu hết 95% các nhà giao dịch, chi phí của họ lại trở nên quá lớn do mất quá nhiều tiền vì mạo hiểm hoặc giao dịch quá mức.

7. Tóm tắt

Thị trường không phải là thứ mà bất cứ ai cũng có thể làm chủ, điều bạn cần làm là làm chủ chính mình trước và sau đó bạn sẽ thấy kỹ năng giao dịch của mình được cải thiện.

Làm thế nào để bạn làm chủ bản thân mình? Hãy bắt đầu bằng cách chấp nhận bạn không hoàn hảo, bạn có những sai sót giống như những người khác trên thế giới này nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi bản thân để không mắc phải những sai lầm đó nữa.

Thông qua việc học hỏi, rèn luyện, kiên trì và không chấp nhận thất bại, bạn sẽ có cơ hội chuyển từ nhóm 95% nhà giao dịch thất bại sang nhóm 5% nhà giao dịch thành công.

Hãy nhớ rằng, không có chén thánh để giao dịch thành công, chỉ có việc làm chủ bản thân, bám sát kế hoạch, mục tiêu, chiến lược đề ra và làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được nó mới mang lại thành công cho bạn.

Những nguyên tắc của nhà đầu tư thành công

Để trở thành một nhà đầu tư (trader) chuyên nghiệp, kiếm được lợi nhuận từ các thị trường tài chính như Forex, Gold, Chứng khoán, Tiền điện tử, đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Những nhà đầu tư thành công họ biết điều đó và luôn tuân thủ những quy tắc mình đã đặt ra.

Dưới đây là 10 quy tắc của nhà đầu tư Lewis Borsellino được ông viết trong cuốn sách Day Trader’s Course Workbook.

1. Mục đích của giao dịch là thành công, không phải là tiền

Động cơ của bạn phải là những giao dịch được thực hiện tốt. Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt và gặt hái thành quả về mặt tài chính. Nhưng mục tiêu cuối cùng phải là bản thân sự thành công.

2. Hãy có kỷ luật

Một phẩm chất quan trọng hơn tất cả mọi phẩm chất khác mà các nhà giao dich phải có là kỷ luật. Khả năng kiểm soát lý trí, cơ thể và cảm xúc của bạn là chìa khóa của giao dịch thành công.

Giữ kỷ luật để thành công
Giữ kỷ luật để thành công

Bạn có thể có kỹ năng phân tích kỹ thuật tuyệt vời nhất nhưng nếu không có kỷ luật thì sẽ rất khó, nếu không nói là không thể thực hiện được các giao dịch một cách nhất quán và đem lại lợi nhuận. Một nhà giao dịch có kỷ luật cho dù có lời hay thua lỗ cũng sẽ quay trở lại và tiếp tục giao dịch.

3. Hãy biết mình là ai?

Bạn có phải là người có thể đối mặt với rủi ro hoặc chỉ mỉm cười lạnh lùng trước suy nghĩ rằng mình đang mạo hiểm với toàn bộ số vốn hiện có hay không? Nếu suy nghĩ về chuyện đưa tiền vào giao dịch khiến bạn không ngủ được thì có lẽ một danh mục đầu tư đa dạng với rủi ro thấp hay các tài sản có thu nhập cố định là tất cả những gì bạn có thể làm khi tham gia vào các thị trường tài chính.

Nhưng nếu bạn có thể đối mặt với rủi ro theo một phong cách riêng, có kỷ luật thì có lẽ giao dịch là công việc dành cho bạn.

Hãy nhớ, chìa khóa thành công ở đây là giao dịch một cách có kỷ luật. 

4. Hãy quên đi cái tôi của chính mình

Cách nhanh nhất để kết thúc sự nghiệp giao dịch của bạn là để cái tôi của mình làm ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch. Và bạn càng thành công bao nhiều thì việc ngăn chặn điều đó sẽ càng trở nên khó khăn bấy nhiêu.

Bạn cần phải làm cái tôi của chính mình im lặng để lắng nghe thị trường và làm theo những gì mà những phân tích kỹ thuật của bạn chỉ ra chứ không phải những gì bạn nghĩ là sẽ xảy ra. Khi bạn có thể để cái tôi của mình sang một bên và bám chặt lấy thị trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Hãy cho phép mình thoát khỏi những trạng thái thua lỗ nhanh chóng dù điều đó có nghĩa là bạn đã sai lầm về diễn biến của thị trường. Và khi bạn thành công, đừng bao giờ để nó lấp đầy tâm trí bạn.

5. Hãy hiểu là không có những thứ gọi là hy vọng, mong ước hay cầu nguyện

Thị trường sẽ đi lên khi có nhiều người mua hơn người bán và đi xuống khi điều ngược lại xảy ra chứ nó không tăng bởi vì bạn đã ước rằng nó sẽ như vậy và giảm bởi vì bạn vừa mở một trạng thái bán và luôn cầu nguyện cho điều đó.

Lewis Borsellino đã nói: “Tôi từng thấy quá nhiều nhà giao dịch trong trạng thái nhìn chằm chằm một cách sợ hãi vào màn hình máy tính và cầu nguyện thị trường sẽ diễn biến theo cách này hay cách khác. Họ đang bế tắc trong một trạng thái thua lỗ mà không thoát ra và họ hy vọng, mong ước và cầu nguyện rằng thị trường sẽ đảo ngược trở lại theo cách họ dự đoán.

Thực tế hiện ra trên màn hình giao dịch, hãy thoát ra khi thị trường đã chạm mức cắt lỗ của bạn. Thậm chí nếu sau đó thị trường có diễn biến ngược lại và cười vào mặt bạn đi nữa thì cũng hãy chúc mừng bản thân vì đã tuân thủ kỷ luật

6. Hãy duy trì lợi nhuận và cắt lỗ nhanh chóng

Bạn hãy đặt ra ngưỡng nguy hiểm, và một khi đã chạm điểm cắt lỗ hãy lập tức thoát ra ngoài. Thậm chí nếu đó chỉ là một khoản thua lỗ nhỏ thì cũng đừng chần chừ. Sau đó, hãy đánh giá lại thị trường và thực hiện một giao dịch mới. Đồng thời, hãy học cách để lợi nhuận đang có tăng thêm nữa, nhưng đừng tham lam.

Nếu bạn sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn sẽ quyết định điểm tham gia và thoát khỏi thị trường trước khi mở trạng thái. Sau đó, khi dấu hiệu đã được xác nhận, bạn hãy thực hiện giao dịch đã định.

Khi đã đạt mục tiêu lợi nhuận, hãy thoát khỏi thị trường. Bạn sẽ không bao giờ phá sản khi chốt lời. Đừng trở nên tham lam và duy trì trạng thái có lời quá lâu, thị trường có thể bất ngờ đảo chiều và để lại sau nó một kẻ thua cuộc.

7. Hãy biết khi nào nên giao dịch và khi nào nên chờ đợi

Giao dịch cả ngày và tất cả các ngày là điều không thực tế và không thể xảy ra được. Bạn hãy giao dịch khi các phân tích, phương pháp và chiến lược của bạn nói rằng bạn có thể.

Nếu thị trường không có xu hướng rõ ràng, hãy đợi cho đến khi điều đó xảy ra. Trong khi đó, hãy để thị trường bên trong và tiền ở bên ngoài tâm trí bạn

8. Hãy quý trọng cả thất bại lẫn thành công

Các giao dịch thua lỗ là người thầy tài giỏi nhất của bạn. Chúng cho thấy phân tích và đánh giá của bạn có điều gì đó sai lầm. Hoặc có thể chỉ đơn giản là thị trường đã không diễn biến như những gì bạn suy nghĩ.

Có thể bạn đang tìm kiếm các điểm phá vỡ mạnh trong khi thị trường lại chỉ dao động trong một vùng giới hạn. Hoặc có thể bạn đã quá chậm khi theo đuổi một xu hướng vì thực tế là thị trường đã lên tới đỉnh rồi.

Khi có một trạng thái giao dịch thua lỗ, suy đoán của bạn có điều gì đó bất ổn so với diễn biến của thị trường. Vì vậy, hãy xác định một cách khách quan điều đó là gì? sau đó điều chỉnh cách nhìn nhận của bạn một chút nếu cần và quay trở lại giao dịch.

9. Nếu đã trải qua tới ba giao dịch thua lỗ, hãy cho mình nghỉ ngơi một chút

Hãy đứng ngoài thị trường một thời gian. Hãy quan sát nó, để trí óc tỉnh táo và đánh giá lại chiến lược của mình, sau đó mới học cách đầu tư thực hiện một giao dịch mới.

10. Hãy tuân thủ những nguyên tắc không được phép phá vỡ ở trên

Vì những phương pháp ở trên không thể bị phá vỡ. Đừng bao giờ vi phạm nó. Kết quả giao dịch của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.

Trên đây là những quy tắc mà bạn cần phải học hỏi từ những nhà đầu tư thành công đi trước, rất mong khi đọc xong bài viết này bạn có thể nhận ra mình đang ở đâu? mình đang thiếu sót những gì? những sai lầm nào mình đang gặp phải? Từ đó giúp bạn cải thiện, tích lũy kinh nghiệm, và giao dịch tốt hơn. Chúc bạn thành công!

 

 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...