Nến Heiken Ashi là gì? Những điều cần biết về Heiken Ashi?

Nếu bạn đã biết đến nến Heiken Ashi thì xin chúc mừng bạn! Đây là một loại nến rất tuyệt vời, đang được rất nhiều các nhà giao dịch (trader) chuyên nghiệp quan tâm hiện nay.

1. Lịch sử hình thành nến Heiken Ashi

Nếu bạn là nhà giao dịch (trader) theo xu hướng, nhắc đến nến Heiken Ashi (HA) chắc bạn không quá lạ lẫm. Vì đây, là một nến đã được phát triển thành một công cụ chỉ báo (Indicator) tích hợp sẵn trong phần mềm Metatrader 4 (MT4). Hiện đang được rất nhiều nhà giao dịch theo xu hướng sử dụng rất hiệu quả. Vậy nó có điều gì đặc biệt ở đây mà bạn chưa biết?

Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma
Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma

Nến Heiken Ashi đại diện cho một loại nến cụ thể, khác biệt so với các loại nến mà ta thường thấy ở biểu đồ nến Nhật cổ điển. Nến Heiken Ashi này được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1770. Ông cũng chính là người được cho rằng sáng lập và phát triển ra nến Nhật cổ điển trong giai đoạn thế kỷ 18.

Munehisa Homma là một thương nhân gạo Nhật Bản dùng nến Nhật cổ điển như một công cụ tài chính để dự đoán giá cả . Sau này ông đã phát triển thêm Nến Heiken Ashi (HA) để thuận lợi hơn trong việc phân tích xu hướng dài hạn, hạn chế những tín hiệu nhiễu trong ngắn hạn. Vì vậy, nến Heiken Ashi được rất nhiều nhà giao dịch sau này yêu thích.

2. Nến Heiken Ashi là gì?

Trong tiếng Nhật, “Heiken Ashi” có nghĩa là thanh nến ở giữa (nến trung bình). Mục đích chính của chỉ báo này là nhằm lọc tín hiệu nhiễu trên thị trường. Như bạn đã biết, nến Nhật thường đơn giản chỉ mô phỏng giá mở, giá đóng, giá cao nhất (đỉnh) và giá thấp nhất (đáy) trong một khung thời gian cụ thể.

Đọc biểu đồ nến Heiken Ashi
Đọc biểu đồ nến Heiken Ashi

Đặc biệt, giá đóng cửa của cây nến trước đó trở thành giá mở cửa cho cây nến tiếp theo. Tuy nhiên, cách hình thành nến Heiken Ashi sẽ hơi có sự khác biệt hơn một chút. Chúng luôn được tính từ giá trung bình của thân cây cây nến trước, lấy đó làm mốc để hình thành nên những cây nến tiếp theo.

Vì vậy nó mới có tên là nến  Heiken Ashi hay “nến trung bình”. Cũng vì lấy giá trung bình để bắt đầu một cây nến mới, nên bạn để ý trong biểu đồ nến Heiken Ashi không bao giờ có Gap so với nến Nhật cổ điển.

Chính cấu tạo đặc biệt đó, biểu đồ nến Heiken Ashi là có thể xem là một điều kỳ diệu đối với các nhà giao dịch theo xu hướng. Trên biểu đồ HA, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện các xu hướng hơn bởi các nến Heiken Ashi được sắp xếp một cách rất mượt mà.

Ngoài ra, những phương pháp phân tích kỹ thuật với biểu đồ nến Nhật truyền thống vẫn có thể được sử dụng và giao dịch với các mô hình nến Heiken Ashi.

Cũng như nến Nhật truyền thống, nến Heiken Ashi (HA) cũng được chia thành nến tăng và nến giảm.

  • Nến tăng (nến xanh): Với nến tăng sẽ chia thành 2 loại, một loại có đuôi nến, một loại không có đuôi nến.
  • Nến giảm (nến đỏ): Với nến giảm cũng chia thành 2 loại, nến có đuôi và nến không có đuôi.

3. Công thức tính nến Heiken Ashi

Trong thời điểm giá dao động mạnh, xu hướng thị trường liên tục lên và xuống. Điều này khiến nhiều nhà giao dịch (trader) khó có thể xác định xu hướng tổng quan cua thị trường. Đây chính là lúc nến Heiken Ashi phát huy tác dụng tốt nhất.

Heiken Ashi điều chỉnh lại nến Nhật cổ điển. Thay vì sử dụng giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất (đỉnh) và giá thấp nhất (đáy) thì biểu đồ nến Heiken Ashi dùng giá trị trung bình cho 4 tham số này.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi
Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Thực tế, mỗi cây nến Heiken Ashi cũng có 4 giá gồm giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất. Tuy nhiên, công thức để tính 4 loại giá này không giống với cách tính trong nến Nhật thông thường. Các thông số nến Heiken Ashi được tính toán bằng cách lấy thông tin từ nến trước đó.

Nến Heiken Ashi tăng có bóng dưới và nến Heiken Ashi giảm có bóng trên
Nến Heiken Ashi tăng có bóng dưới và nến Heiken Ashi giảm có bóng trên

Công thức tính nến Heiken Ashi cho 4 tham số trên như sau:

  • Giá mở cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở và đóng của nến trước đó

Heiken Ashi Open (HAO) = [giá mở cửa (nến HA trước) + giá đóng cửa (nến HA trước)] / 2

  • Giá đóng cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở, đóng, cao nhất và thấp nhất

Heiken Ashi Close (HAC) = (giá mở cửa + giá cao nhất + giá thấp nhất + giá đóng cửa) / 4

  • Giá cao nhất: là giá cao nhất của đỉnh, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa

Heiken Ashi High (HAH) = giá tối đa có thể đạt được

  • Giá thấp nhất: là giá thấp nhất của đáy, giá mở cửa hoặc giá đóng cửa

Heiken Ashi Low (HAL)  = giá tối thiểu có thể đạt được

4. Những điều cần biết thêm về nến Heiken Ashi

Một công thức toán học được sử dụng để tính toán từng thanh giá trên biểu đồ Heiken Ashi. Do đó, bạn không biết giá chính xác ở một khoảng thời gian nhất định đâu là giá mở cửa đâu là giá đóng cửa thực như biểu đồ nến Nhật cổ điển.

Khi nhiều cây nến đỏ đặt cùng nhau, thì đây mà mô hình giá xuống. Rất phù hợp cho bạn mở một lệnh bán (sell) dài hạn trong thị trường. Và ngược lại, hãy mở một lệnh mua (buy) khi những cây nến xanh được đặt canh nhau, đây là xu hướng đi lên của giá.

Khi giao dịch trong ngày ở những khung thời gian nhỏ như M15, H1, H4, việc không xác định được chính xác các mức giá như nến Nhật cổ điển có thể là một vấn đề hơi khó khăn với những nhà giao dịch quan tâm đến nó, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể nghĩ đến việc quan sát đồng thời cả 2 biểu đồ trong trường hợp này.

Đối với các nhà giao dịch (trader) theo xu hướng dài hạn, đây không phải là vấn đề, vì việc mở và đóng của thanh giá không quan trọng trong các giao dịch diễn ra trong khung thời gian ngày (D), tuần (W), hoặc tháng (M).

Bạn có thể sẽ không quan tâm lắm về một cây nến Heiken Ashi, nhưng khi chúng được đặt cạnh nhau, sẽ tạo ra một biểu đồ nến Heiken Ashi rất đặc biệt. Một loại biểu đồ xu hướng rất kinh điển trong phân tích kỹ thuật hiện nay.

Đặc biệt, nếu bạn là những người yêu thích giao dịch theo xu hướng dài hạn, bạn muốn bám theo xu hướng và tối đa hóa lợi nhuận của mình. Thì việc sừ dụng nến Heiken Ashi là quá phù hợp. Bởi vì, Heiken Ashi là nến đẹp hơn nến thường

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...