Tâm lý giao dịch giữa tài khoản Demo và Live

Là một nhà giao dịch mới, bạn được khuyến khích thực hành giao dịch demo trước khi giao dịch tài khoản thật.

Thông qua giao dịch Demo, bạn đã có thể trau dồi các kỹ năng giao dịch cơ bản, phát triển một kế hoạch giao dịch, thực hiện quản lý rủi ro thích hợp và hiểu tâm lý giao dịch (ít nhất chúng ta hy vọng như vậy!).

Đồng thời, bạn không nên đặt nặng việc kiếm được Tiền ngay từ đầu. Một khi bạn đã có thể chứng minh khả năng sinh lợi phù hợp và xây dựng sự tự tin của bạn trong việc giao dịch, đây chính là thời điểm bạn mở một tài khoản giao dịch tiền thật.

Tâm lý giao dịch giữa tài khoản Demo và Live

Vì bạn đã đạt được những chiến thắng liên tiếp trên bản Demo, nên lợi nhuận khổng lồ với tiền thật không phải là điều quá khó khăn, đúng không?

WRONG!

Khi phần lớn người mới chiến thắng với tài khoản Demo họ thường tin rằng kết quả giao dịch demo của họ có thể dễ dàng nhân rộng trên một tài khoản thực.

Bởi vì điều đó, một số đã rất thất vọng khi họ nhận ra rằng điều này không phải luôn luôn đúng. Dưới đây là một vài lý do tại sao?

1. Tiền thật có nghĩa là cảm xúc thực sự

Với tư cách là nhà giao dịch, tôi cố gắng vô cảm khi ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên, loại bỏ cảm xúc của một con người hoàn toàn không hề đơn giản. Tâm lý giao dịch sẽ bị ảnh hưởng khi tài khoản của bạn tăng lên hoặc có nguy cơ bị tổn thất.

Tiền thật có nghĩa là cảm xúc thực sự
Tiền thật có nghĩa là cảm xúc thực sự

Để minh họa, so sánh những gì bạn cảm thấy khi bạn lần đầu tiên được giao dịch trên tài khoản demo so với cách bạn cảm thấy khi bạn giao dịch tiền thật. Trái tim bạn đập nhanh hơn? Bạn có cảm thấy hồi hộp không? Bàn tay của bạn có hơi run rẩy không?

Khi đó cảm xúc trong bạn mới là thực sự, đó là cảm xúc mà giao dịch demo không thể mang lại cho bạn! Nó giống như nụ hôn đầu đời của bạn vậy 🙂

2. Không có rủi ro tiền bạc thực sự khi giao dịch Demo

Ngay cả khi bạn đã cố gắng xử lý tài khoản Demo của mình như một tài khoản thực, sự thật là không có rủi ro về tiền bạc thực sự nào trên bản Demo.

Bạn có thể bị một vài tổn thất ở đâu đó trong quá trình giao dịch nhưng, bên trong của tâm trí của bạn, bạn biết rằng bạn có thể  mở thêm nhiều tài khoản Demo khác bất kỳ lúc nào.

Nếu bạn thực hiện một tấn sai lầm trên bản Demo, bạn có thể được an ủi bởi thực tế là bạn có thể bắt đầu lại một cách dễ dàng và không có áp lực nhiều đối với bạn.

Giao dịch Demo trên MT4
Giao dịch Demo trên MT4

Ngược lại, những sai lầm trong việc giao dịch tiền thật có thể làm tổn thương niềm tin giao dịch của bạn và có thể quyết định đến khả năng giao dịch của bạn sau này, bạn thường không có nhiều sự lựa chọn làm lại từ đầu, mọi sai lầm của bạn đều bị trả giá bằng chính những đồng tiền mà bạn phải mất mồ hồi công sức mới kiếm ra được.

Từ đó ta thấy được, những áp lực tâm lý, những căng thẳng và những tổn thất phải chịu phải khi chúng ta đưa ra mỗi quyết định với mỗi giao dịch tiền thật.

3. Sự cám dỗ ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch sẽ mạnh hơn trong Live Trading

Bởi vì bạn đang đối mặt với rủi ro tiền bạc thực sự, bạn sẽ có nhiều cảm xúc đầu tư vào kết quả của các giao dịch của bạn. Kết quả là, sự cám dỗ để trở lại thói quen giao dịch xấu của bạn sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Chỉ khi bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn đã vượt qua những thói quen đó, bạn có thể thấy mình gặp phải những lỗi giao dịch thông thường như di chuyển mức dừng lỗ của bạn, cắt những giao dịch tốt sớm và trả thù thị trường.

Đối với một số nhà giao dịch, họ chỉ mong muốn chứng minh rằng tài khoản thực của họ có thể sinh lợi mà bỏ quên kế hoạch giao dịch của chính mình. Việc giao dịch tài khoản thực thành công là không hề đơn giản.

Vậy làm thế nào bạn có thể đối phó với những khác biệt này?

Một cách tốt để thu hẹp khoảng cách giữa bản Demo và giao dịch tài khoản thật là sao chép trạng thái tinh thần của giao dịch vô cảm mà bạn đã thực hành trên bản Demo.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tập trung vào quá trình chứ không phải lợi nhuận. Thực hiện một giao dịch tại một thời điểm, tập trung vào việc bám sát kế hoạch của bạn và thực hiện quản lý rủi ro thích hợp.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao dịch tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Điều này sẽ làm giảm áp lực và giúp bạn tập trung vào các giao dịch của mình tốt hơn.

Một cách hay khác để lặp lại thành công giao dịch Demo của bạn là giữ thói quen giao dịch tốt.

Viết ra những gì đang diễn ra trong các giao dịch thực của bạn. Chúng khác nhau như thế nào với các giao dịch Demo thông thường? Các phản ứng và quyết định giao dịch của bạn có khác nhau khi bạn giao dịch tiền thật không? Bạn có làm điều gì đó tốt hơn không?

Bằng cách ghi nhận những sai lầm mà bạn đã thực hiện trên một tài khoản thực mà bạn thường không thực hiện trên bản Demo, bạn sẽ có một ý tưởng về các vấn đề chính xác mà bạn cần phải làm.

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...