Thiết lập giao dịch với Pin Bar đơn giản

Đây là bài viết rất quan trọng trong chuỗi các bài viết về nến Pin Bar. Trước khi vào chi tiết chiến thuật vào lệnh, chúng ta cần biết 1 thứ rất quan trọng, đó là tỉ lệ rủi ro và lợi nhuận (risk reward ratio).

Đừng bỏ qua phần này vì chiến thuật vào và thoát lệnh bằng pin bar sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu hiểu biết về tỉ lệ này.

Tỉ lệ dừng lỗ chốt lời với Pin Bar

Tỉ lệ này đơn giản là tỉ lệ giữa lượng vốn có thể mất để đạt được một  mức lợi nhuận nào đó. Vì nó là tỉ lệ nên chúng ta thường nói là 1 : 2 (1 là rủi ro, 2 là lợi nhuận).

Cụ thể hơn, chúng ta rủi ro 50$ để đạt được lợi nhuận 100$. Giờ hãy xem 1 cách khác để biểu diễn tỉ lệ này.

R-Multiple là gì?

Tỉ lệ R-multiple chỉ đơn giản là chuyển nó sang hệ số nhân. Ví dụ nếu tỉ lệ là 1:2 thì nó sẽ trở thành 2R và 1:3 thành 3R, 1:2.5 thành 2.5R. Cách này đơn giản hơn.

Tỉ lệ rủi ro / lợi nhuận rất quan trọng vì nó cho phép bạn mặc dù thua nhiều hơn thắng nhưng vẫn có lời. Ví dụ nếu bạn duy trì được tỉ lệ thấp nhất 2R mỗi trade thì dù bạn có thua 65% tổng số trade thì bạn vẫn lời.

Chiến lược giao dịch với nến Pin Bar

Có 2 cách phổ biến để vào lệnh bằng Pin Bar. Cả hai đều phụ thuộc vào cảm giác của các nhà giao dịch (trader) và điều kiện thị trường.

1. Chiến thuật giao dịch phá vỡ tai của nến Pin Bar

Vào lệnh khi giá phá tai (mức thấp) của Pin Bar bằng cách dùng lệnh chờ (stop) cách tai một tí.

Mua khi giá phá vỡ mũi của Pin Bar
Mua khi giá phá vỡ mũi của Pin Bar

Trong hình trên, chúng ta nên đặt lệnh Sell stop ngay dưới tai Pin Bar. Khoảng cách đặt lệnh là tùy sở thích cá nhân và tùy cặp tiền nhưng thường là 5-10pips để tránh phá vỡ giả (false break).

2. Chiến thuật giao dịch  50% Pin Bar

Đây là chiến thuật ưa thích của tôi vì nó cho giá vào tốt hơn nên có tỉ lệ rủi ro / lợi nhuận tốt hơn. Nếu dùng chiến thuật giao dịch phá vỡ tai nến Pin Bar với tỉ lệ 2R thì khi dùng chiến thuật 50% Pin Bar  bạn có thể đạt được 3R hay hơn nữa. Nếu dùng tốt, chiến thuật này sẽ có ảnh hưởng tốt đến tài khoản của bạn qua thời gian.

Vào lệnh khi giá hồi về 50% Pin Bar
Vào lệnh khi giá hồi về 50% Pin Bar

Để dùng được chiến thuật giao dịch 50% Pin Bar, chúng ta đơn giản chỉ cần sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trên cả nến Pin Bar từ đuôi cho đến tai nến (nếu là pin bar giảm giá) hoặc từ tai đến đuôi  nến (nếu là pin bar tăng giá). Sau này nếu quen, bạn không cần dùng đến Fibonacci Retracement nữa. Tuy nhiên, trước khi thuần thục, bạn cần tập dùng liên tục để giữ kỷ luật.

Dùng Fibonacci Retracement trong xu hướng giảm
Dùng Fibonacci Retracement trong xu hướng giảm

Mặc dù chiến thuật này có thể cho kết quả tốt hơn nhưng nó cũng không hoàn hảo. Khoảng 50% các trường hợp (và có thể ít hơn tùy cặp tiền),thị trường không lùi đủ 50% Pin Bar, làm lệnh Buy hoặc Sell limit của bạn không khớp được.

Không có gì tệ hơn khi sáng thức dậy thấy thị trường chạy hơn 200 pips đúng hướng dự tính nhưng lệnh không khớp được vì thiếu 5 pips. Nhưng đó là việc chúng ta chấp nhận để có một tỉ lệ R cao hơn.

Kế hoạch thoát lệnh giao dịch theo Pin Bar

Một kế hoạch thoát lệnh trước khi vào lệnh bằng Pin Bar hay bất cứ điều kiện gì khác. Hãy “lập kế hoạch giao dịch theo kế hoạch đã định”.

Có 2 kế hoạch thoát lệnh:

 • Thoát khi giao dịch thua lỗ
 • Thoát khi giao dịch có lời

Đa phần chúng ta thường nghĩ đến việc lời trước khi nghĩ đến việc lỗ. Nhưng để giao dịch thành công thì bạn phải nghĩ đến việc thua lỗ trước khi nghĩ đến việc kiếm được lợi nhuận. Khi thua lỗ chúng ta cần làm gì? Lời thì có vẽ dễ dàng hơn rất nhiều rồi. Sự thay đổi trong suy nghĩ này sẽ làm bạn mau tiến bộ bởi nó làm bạn phải suy nghĩ phòng thủ và kỷ luật hơn.

1. Đặt dừng lỗ cho nến Pin Bar

Làm thế nào để xác định mức lỗ cho một tín hiệu Pin Bar? Chỗ tốt nhất để đặt dừng lỗ (stop loss) cho một giao dịch dựa vào Pin Bar là phía trên hoặc dưới đuôi nến.

Dừng lỗ (SL) ngay dưới nến trong xu hướng tăng
Dừng lỗ (SL) ngay dưới nến trong xu hướng tăng

Đối với một thiết lập Pin Bar tăng giá thì chúng ta sẽ đặt dừng lỗ (stop loss) dưới đuôi Pin Bar. Khoảng cách đặt dừng lỗ (stop loss) phụ thuộc vào từng nhà giao dịch (trader) cũng như từng cặp tiền nhưng tốt nhất là khoảng 5 – 10 pips cách đuôi Pin Bar.

2. Đặt chốt lời (take profit) cho Pin Bar

Việc đầu tiên là bạn hãy xác định mức giá hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ. Trong thực tế thì đây là việc làm đầu tiên, trước cả việc xác định một thiết lập Pin Bar để vào lệnh. Việc này giúp chúng ta biết được một thiết lập Pin Bar có “ngon” không bằng cách xem nó có cộng hưởng không? Tôi cũng thường tìm xem các mức khác trên biểu đồ khi xác định thiết lập một Pin Bar để chắc rằng không bỏ sót một mức giá nào có thể ảnh hưởng đến thiết lập của mình.

Xác định các vùng hỗ trợ kháng cự gần nhất
Xác định các vùng hỗ trợ kháng cự gần nhất

Sau khi tín hiệu nến Pin Bar xuất hiện, chúng ta đã xác định tất cả những vùng hỗ trợ kháng cự gần nhất.

Theo thiết lập dừng lỗ theo Pin Bar chúng ta sẽ kỳ vọng chốt lời theo tỉ lệ R: R tại các mức kháng cự trên biểu đồ. Mặc dù thị trường tăng mạnh hơn nhưng tốt nhất là luôn đặt chốt lời (take profit) tại khu vực kháng cự gần nhất (thỏa mãn tỷ lệ).

Thiết lập dừng lỗ (SL) theo nến Pin Bar
Thiết lập dừng lỗ (SL) theo nến Pin Bar

Khi bạn đã thành thục giao dịch theo Pin Bar thì có thể giao dịch chạy dài hơn bằng cách quan sát giá phản ứng tại các mức quan trọng.

Trường hợp trên chúng ta đã chọn cách vào lệnh khi giá phá qua tai (mức cao) của Pin Bar, cho các vị trí có thể chốt lời ở những mức kháng cự (tỉ lệ phù hợp nên chọn là RR 1:2). Tùy thuộc vào tài khoản và mức độ chấp nhận rủi ro mà các nhà giao dịch (trader) có thể chấp nhận được.

Vào lệnh theo nến Pin Bar
Vào lệnh theo nến Pin Bar

Bạn dễ dàng nhận ra rằng, nếu chờ đợi giá về 50% Pin Bar thì lợi nhuận của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều (cho tỉ lệ RR rất tốt)

 • Nếu dùng chiến thuật chờ giá phá tai nến thì chúng ta dừng lỗ 100 pips và có mức lợi nhuận mục tiêu là 100 – 200 – 300 pips.
 • Nếu dùng cách vào lệnh 50% Pin Bar thì dừng lỗ (stop loss) 50 pips và có các mục tiêu lợi nhuận tương tự trên.

Dễ dàng nhận thấy việc đưa ra quyết định vào lệnh theo Pin Bar cũng rất quan trọng. Bạn có thể cân bằng bằng cách chia đôi lệnh ra để có thể giao dịch ở cả 2 vị trí trên, từ đó giảm bớt rủi ro và nâng cao lợi nhuận của bạn.

3. Những điểm quan trọng trọng việc thiết lập giao dịch Pin Bar

 • Nghĩ đến mọi giao dịch theo cách R
 • Tối thiểu 2R
 • Dùng cách 50% để tối đa hóa R
 • Đặt dừng lỗ (stop loss) cách đuôi Pin Bar khoảng 5-10 pips
 • Tính dừng lỗ trước khi nghĩ đến lợi nhuận (take profit)
 • Dùng mức hỗ trợ hoặc kháng cự gần nhất làm mục tiêu chốt lời

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thiết lập giao dịch với nến Pin Bar. Rất mong những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về nến Pin Bar cũng như cách giao dịch với Pin Bar sao cho hiệu quả nhất.

Những bài tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn từng chiến lược giao dịch Price Action khác nhau. Mời bạn đón xem những bài học Price Action tiếp theo của Tôi.

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...