Toàn bộ về Học thuyết sóng Elliott

Học thuyết sóng Elliott ngày nay là một trong những công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích hầu như tất cả thị trường: Forex, Chứng khoán, Bitcoin,… Dựa vào nền tảng lý thuyết Dow Jones và quá trình quan sát các mẫu hình sóng lặp đi lặp lại đã đưa ra những nguyên lý cơ bản của lý thuyết Sóng Elliott.

Ở phần này của chuỗi series bài học về Sóng Elliott này, chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu về lịch sử hình thành và các mô hình Sóng Elliott nhé.

Lịch sử hình thành học thuyết Sóng Elliott

Quay lại khoảng thời gian những năm 1920 – 1930, đã từng có một “thiên tài điên khùng” và là một nhà kế toán chuyên nghiệp tên là Ralph Nelson Elliott. Bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu chứng khoán của 75 năm, Elliott đã khám phám ra rằng thị trường chứng khoán, mặc dù nhìn có vẻ như là biến động hỗn độn, nhưng thực chất không phải vậy.

Khi ông đã 66 tuổi, ông đã tập hợp đủ đầu mối (và sự tin tưởng) để chia sẻ khám phá của ông cho thế giới. Ông xuất bản lý thuyết của ông qua quyển sách The Wave Principle (Nguyên tắc của con sóng).

Theo ông, thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, điều mà ông chỉ ra là do cảm xúc của nhà đầu tư bị tác động bởi thông tin bên ngoài (như qua các kênh CNBC, Bloomberg hay ESPN) hoặc tâm lý đám đông tại thời điểm đó.

Elliott đã giải thích những đợt tăng và đợt giảm của giá được gây ra bởi tâm lý chung thường thể hiện qua những mô hình lặp lại. Ông gọi những đợt tăng điểm và giảm điểm này là “sóng” (wave). Ông tin rằng, nếu bạn có thể nhận diện đúng những mô hình lặp lại trong giá, bạn có thể dự đoán được giá sẽ đi đâu(hoặc không đi đâu) tiếp theo.

Đây là điều đã khiến Sóng Elliott trở nên rất thú vị với các nhà giao dịch(trader). Nó cho họ một cách để xác định những điểm chính mà giá thường hay xoay chiều tại đó. Nói cách khác, Elliott đã cho ra đời 1 phương pháp giúp các nhà giao dịch bắt đỉnh và đáy. Vì vậy, ngay cả trong sự hỗn độn của giá, Elliott vẫn tìm thấy đường. Thật sự tuyệt vời đúng không các bạn?

Học thuyết Sóng Elliott

Trước khi nghiên cứu sâu về Học thuyết Sóng Elliott, bạn cần nắm rõ những phân hình mô hình có thể phân chia thành những mảng nhỏ hơn, trong đó mỗi mảng nhỏ là một phần giống như mảng lớn chung.

1. Mô hình sóng 5 – 3, học thuyết Sóng Elliott

Ông Elliott đã chỉ ra rằng thị trường có xu hướng sẽ đi theo mô hình mà ông gọi là mô hình sóng 5-3.

  • Mô hình 5 sóng đầu tiên gọi là sóng đẩy(impulse waves). Trong đó Sóng 1, 3, 5 là sóng cùng với xu hướng chính, còn Sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh. Chú ý đừng lẫn lộn Sóng 2 và 4 với mô hình điều chỉnh abc nhé.
  • Mô hình 3 sóng cuối gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves). Bao gồm 3 Sóng a, b, c, trong đó a, c là sóng giảm, b là sóng tăng.
Mô hình 5 sóng Elliott
Mô hình 5 sóng Elliott

Chúng ta sẽ dùng thị trường Vàng (gold, xauusd) để giải thích cho biến động trong ví dụ trên, như cách Elliott đã dùng, nhưng thực ra không cần quan trọng đó là thị trường nào. Nó có thể là thị trường tiền tệ, tiền điện tử, trái phiếu, vàng, dầu thô…

Hãy xem ví dụ về mô hình 5 sóng đẩy bên dưới.

Mô hình 5 sóng đẩy
Mô hình 5 sóng đẩy
  • Sóng 1

Thị trường Vàng(xauusd) có bước tăng điểm đầu tiên. Điều này được tạo ra bởi một nhóm nhỏ những người, vì một lý do nào đó, họ cảm thấy giá Vàng đang rẻ và đây là thời điểm tốt để Mua vào. Điều này khiến giá tăng lên.

  • Sóng 2

Tại điểm này, một số người đã Mua vào từ đầu cảm thấy rằng Vàng đã quá giá trị và bắt đầu chốt lời, khiến giá giảm điểm. Tuy nhiên, giá không quay trở về mức thấp như ban đầu.

  • Sóng 3

Đây thường là sóng dài và mạnh nhất. Giá Vàng lúc này đã được công chúng chú ý. Nhiều người thấy được tiềm năng và muốn Mua Vàng vào tích trữ. Điều này khiến giá giá Vàng tăng mạnh. Giá thường sẽ phá vỡ mức cao nhất tại điểm kết thúc Sóng 1.

  • Sóng 4

Các nhà giao dịch(trader) chốt lời bởi vì giá Vàng lúc này đã được xem là quá cao. Sóng này thường yếu bởi vì thường có rất nhiều người vẫn đánh giá xu hướng tăng của Vàng và đợi để “Mua giá thấp”.

  • Sóng 5

Đây là điểm mà nhiều người nhất tham gia vào giao dịch Vàng và được dẫn dắt bởi sự kích động. Bạn thường thấy thông tin tích cực trên các mặt báo nói về Vàng, những dự đoán giá Vàng sẽ tiếp tục thiết lập những mức giá mới.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư bắt đầu có vô số lý do tốt để Mua Vàng vào trước khi giá nó đã quá cao. Nhiều người cũng bắt đầu Bán Vàng ra chốt lời, khiến hình thành mô hình điều chỉnh ABC hình thành.

2. Sóng đẩy mở rộng Elliott

Một điều cần biết là một trong số 3 sóng đẩy (1, 3 hoặc 5) sẽ có hiện tượng “mở rộng”, có nghĩa là nó kéo dài hơn so với 2 sóng còn lại. Theo Elliott, thường thì Sóng 5 sẽ mở rộng. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều người cho rằng Sóng 3 mới là sóng mở rộng.

Mô hình Sóng 3 mở rộng

 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...