Tổng hợp những phương pháp vẽ Trendline chính xác nhất (Phần 5)

Phương pháp vẽ trendline thông qua đường trung tuyến là một trong những phương pháp mà tôi tâm đắc nhất. Được tôi sử dụng nhiều nhất khi phân tích thị trường. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Thuyết đường trung tuyến

Đường trung tuyến được dựa trên các định luật của vật lý. Các nguyên lý của vật lý học có thể áp dụng vào thị trường tài chính. Biểu đồ dưới đây sẽ cho chúng ta thấy nguyên tắc vật lý mà đường trung tuyến được áp dụng dựa trên nó như thế nào.

Lý thuyết đường trung tuyến
Lý thuyết đường trung tuyến

Các nguyên tắc trên đều dựa trên chu kỳ tự nhiên quay trở về trung tâm của chúng và trong mỗi hành động luôn tồn tại sự phản ứng ngược lại hành động đó. 

Tại hình đầu tiên (bên trái) chúng ta thấy đỉnh và đáy của biều đồ của mô hình sóng sine chưa được hoàn chỉnh. Trong mô hình này, A là điểm bắt đầu của đường trung tuyến được kẻ qua trung điểm của đoạn BC. Tại hình bên phải, sóng sine đã di chuyển tiệm cận đến đường trung tuyến tại điểm X. Tại điểm X thì sóng sine đã hoàn thành chu kỳ của nó, giá luôn có xu hướng quay trở lại đường trung tuyến 80% thời gian.

Đường xu hướng hữu dụng nhất được biết đến đó là đường trung tuyến (median line). Đường trung tuyến là những điều thực sự quan trọng đối với các trader.

Cách vẽ đường trung tuyến trong biểu đồ giao dịch thực tế

Đường trung tuyến Median Line
Đường trung tuyến Median Line

Trong biểu trên thể hiện đường trung tuyến xu hướng giảm. Cần 3 vị trí khác nhau để có thể kẻ đường trung tuyến, 2 trong số các điểm phải là Đỉnh và Đáy của một vùng giá sóng.

Trung điểm của khoảng giá sóng này phải được tính toán đơn giản bằng phép toán cộng trừ nhân chia. Cộng 2 điểm cao nhất thấp nhất chia cho 2 ta sẽ có kết quả. Trên biểu đồ trên trung điểm của B và C được xác định để kẻ đường trung tuyến.

Đường xu hướng là đường trung tuyến (XAUUSD, D1)
Đường xu hướng là đường trung tuyến (XAUUSD, D1)

Tiếp theo, điểm thứ 3 được xác định trước khi xảy ra khoảng giá sóng (khoảng BC), được coi là điểm bắt đầu của đường trung tuyến. Trên biểu đồ trên điểm (A) được tính là điểm bắt đầu của đường trung tuyến được kẻ bằng cách nối từ điểm (A) qua trung điểm khoảng giá sóng BC.

Vẽ đường trung tuyến đi qua BC (USDCAD, D1)
Vẽ đường trung tuyến đi qua BC (USDCAD, D1)

Lưu ý: Đường kẻ nối Đỉnh (B) và Đáy (C) không dùng để yêu cầu vẽ đường trung tuyến mà dùng để giúp chúng ta có thể thấy được một cách dễ dàng để vẽ đường trung tuyến.

Rất nhiều các đường trung tuyến đóng vai trò là các vùng hỗ trợ kháng cự (XAUUSD, D1)
Rất nhiều các đường trung tuyến đóng vai trò là các vùng hỗ trợ kháng cự (XAUUSD, D1)

Biểu đồ trên chúng ta dễ dàng nhìn thấy, rất nhiều các đường trung tuyến đóng vai trò là các vùng hỗ trợ kháng cự rất tốt. Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào việc vẽ các đường trung tuyến để có thể dự đoán được xu hướng thị trường trong tương lai.

 


 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...