Tổng hợp những phương pháp vẽ Trendline chính xác nhất (Phần 6)

Trong các bài viết trước, tôi đã hướng dẫn bạn cách vẽ trendline như thế nào để đạt hiệu quả chính xác. Các phương pháp ấy hầu như đều được các trader chuyên nghiệp sử dụng thành thạo trong giao dịch.

Ở bài viết này, tôi tiếp tục giới thiệu cho bạn một số cách vẽ trendline khi kết hợp với công cụ phân tích khác như: mô hình giá Swing mở rộng, sóng Elliott, kênh xu hướng.

1. Phương pháp vẽ Trendline theo mô hình giá Swing mở rộng

 Mô hình giá Swing mở rộng là mô hình quan trọng mà các trader cũng cần quan tâm. Mô hình được mô tả như sau:

Vẽ đường xu hướng theo mô hình giá sóng Swing mở rộng
Vẽ đường xu hướng theo mô hình giá sóng Swing mở rộng

Mô hình này xảy ra khi một loạt các vùng giá swing tăng liên tục. Trong biểu đồ trên có thể nhận ra rằng vùng giá swing từ B đến C lơn hơn vùng giá swing từ A đến B, CD > BC, DF > CD và cuối cùng là GH > FG. Mô hình này hoàn chỉnh trên thị trường thì nó trở nên không ổn định và sớm bị đổ vỡ đảo chiều xuống.

Vẽ đường xu hướng theo sóng cao (USDCAD, D1)
Vẽ đường xu hướng theo sóng cao (USDCAD, D1)
Biểu đồ USDCAD, D1 ở trên là một ví dụ về mô hình Swing mở rộng. Đây là dạng mô hình đỉnh cao và thường xảy ra khi thị trương ngày càng biến động hơn bình thường. Loại mô hình này báo hiệu rằng thị trường đang không ổn định và xu hướng phá xuống đang được hình thành.

2. Phương pháp vẽ Trendline theo Kênh xu hướng

Đường xu hướng trượt hay còn gọi là kênh xu hướng là một phương pháp đặc biệt trong những phương pháp vẽ đường xu hướng bởi vì nó không phải được vẽ qua các vị trí Đỉnh và Đáy. Kênh xu hướng được bắt đầu bằng một đường xu hướng đa điểm hoặc đường trung tâm hay là một đường xu hướng đơn giản.

Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng
Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng

Sau đó nhân đôi đường này lên và cho nó song song với đường ban đầu, đường nhân đôi đó được gọi là đường xu hướng trượt, gộp với đường xu hướng trước ta có kênh xu hướng.

Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng (USDJPY, D1)
Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng (USDJPY, D1)

Trong biểu đồ trên ta thấy đường kẻ nét đậm là đường xu hướng đa điểm. Đường thứ 2 là đường nhân đôi lên từ đường xu hướng trước và tạo thành đường xu hướng trượt đồng thời hình thành kênh xu hướng xuống. Đường xu hướng trượt này được tạo thành ranh giới của đáy các điểm sóng. Khi nào giá còn chạy trong kênh xu hướng thì giá vẫn tiếp tục có xu hướng giảm.

Ngược lại trong ví dụ biểu đồ Bitcoin dưới đây. Khi nào giá còn chạy trong kênh xu hướng thì giá vẫn tiếp tục có xu hướng tăng. Nhưng khi giá phá qua đường xu hướng dưới thì xu hướng sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng (BTCUSDT, D1)
Vẽ đường xu hướng theo kênh xu hướng (BTCUSDT, D1)

3. Phương pháp vẽ Trendline theo Mô hình sóng Elliott

Phương pháp giao dịch theo mô hình sóng Elliot hiện nay cực kỳ phổ biến. Sử dụng đường xu hướng để cố gắng đạt được những ưu điểm của sóng Elliot. 

Trong bài viết này không dành nhiều thời gian để đề cập sâu hơn về Elliot. Bạn có thể tham khảo chuỗi bài viết chuyên sâu về sóng Elliott của tôi thông qua đường link này nhé: Kiến thức sóng Elliott.

Lý thuyết sóng Elliot chỉ ra rằng thị trường chuyển động theo 5 dạng sóng gọi là sóng 1, 2, 3, 4, 5.

Vẽ đường xu hướng theo sóng Elliott
Vẽ đường xu hướng theo sóng Elliott

Ta có thể nhìn thấy trong một xu hướng tăng về sóng Elliot ở biểu đồ trên. Sau sóng 5 giá phá vỡ đường xu hướng tăng đi xuống. Xu hướng tăng đã bị phá vỡ.

Vẽ đường xu hướng theo sóng Elliott (XAUUSD, D1)
Vẽ đường xu hướng theo sóng Elliott (XAUUSD, D1)

Trên đây, là những phương pháp vẽ đường xu hướng Trendline được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất.


 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...