Xác định Hỗ trợ Kháng cự Price Action

Các bài trước chúng ta đã biết cách xác định các điểm đảo chiều, cũng như làm thế nào để xác định được xu hướng thị trường rồi. Bài này Tôi muốn chia sẽ với bạn kiến thức về Hỗ trợ Kháng cự. Đây là một trong những kiến thức rất quan trọng mà Trader nào cũng cần phải biết!

Cách tốt nhất để cải thiện chiến lược giao dịch của bạn là gì? Tìm hiểu và sử dụng các khái niệm Hỗ trợ và Kháng cự trong chiến lược giao dịch của bạn.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Trước khi bạn tìm hiểu về Hỗ trợ kháng cự Price Action, thì bạn phải hiểu Cung và Cầu cơ bản. Cung và cầu là lực lượng cơ bản của biến động giá. Thị trường tăng khi Cầu áp đảo Cung và giảm khi Cung vượt Cầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức Cung cầu của chuỗi kiến thức tôi đã chia sẻ.

Vùng Hỗ Trợ và Kháng Cự là gì?
Vùng Hỗ Trợ và Kháng Cự là gì?

Bạn cũng biết, nghiên cứu trong phân tích kỹ thuật ở khoảng thời gian nhất định thì Mô hình giá xuất phát từ thay đổi của Cung và Cầu. Còn phân tích cơ bản tập trung vào các yếu tố quyết định đến Cung và Cầu.

  • Giá tăng lên khi nhu Cầu mạnh hơn Cung. Người Mua háo hức Mua hơn, người Bán sẵn sàng Bán. Vì vậy, người Mua sẽ đưa ra một mức giá cao hơn để lôi kéo người Bán. Giá tăng.
  • Giá giảm khi Cung mạnh hơn Cầu. Người Bán rất háo hức Bán ra hơn, người Mua sẵn sàng mua. Trong trường hợp này, người Bán sẽ hạ giá yêu cầu của họ cho đến khi người Mua sẵn sàng Mua. Giá giảm.

Ở các vùng Hỗ trợ, chúng ta hy vọng nhu Cầu sẽ áp đảo nguồn Cung. Khi Cầu mạnh hơn Cung, giá sẽ tăng. Hoặc ít nhất, giá sẽ ngừng giảm ở vùng hỗ trợ.

Ở các mức kháng cự, khi nguồn Cung vượt qua nhu Cầu, chúng ta hy vọng giá sẽ ngừng tăng và giảm.

Xin lưu ý rằng Hỗ trợ và kháng cự không rõ ràng, chúng là cả một vùng giá, chính xác hơn là vùng hỗ trợ và vùng khác cự. Tuy nhiên, để thuận tiện và rõ ràng, nhiều nhà phân tích kỹ thuật vẽ các đường để đánh dấu Hỗ trợ và kháng cự. Bạn hiểu đơn giản Hỗ trợ kháng cự là nơi chuyển đổi mất cân bằng Cung và Cầu.

Làm thế nào để tìm Hỗ trợ Kháng cự Price Action chính xác?

Có rất nhiều phương pháp tìm ra các vùng hỗ trợ kháng cự khác nhau. Mỗi phương pháp công cụ lại có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy theo quan điểm và hệ thống giao dịch của mỗi người, để đưa là quyết định chọn đâu là phương pháp xác định hỗ trợ kháng cự tốt nhất.

Bản thân Tôi luôn hướng đến việc tìm ra các vùng hợp lưu, đó là những vùng Hỗ trợ kháng cự mạnh nhất.

1. Tìm Hỗ trợ Kháng cự với điểm sóng (Swing Point)

Sóng cao (swing high) và thấp (swing low) là bước ngoặt thị trường sớm hơn. Do đó, chúng là những lựa chọn tự nhiên để  tham chiếu vùng hỗ trợ và khả năng phục hồi.

Mỗi điểm sóng (swing point) là một Hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm năng. Vì vậy, để giao dịch hiệu quả, tập trung vào các mức cao và thấp lớn.

Vùng Kháng Cự ở điểm đảo chiều trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian D1
Vùng Kháng Cự ở điểm đảo chiều trên biểu đồ GBPUSD khung thời gian D1

Qua các mức sóng cao, sóng thấp, chúng ta sẽ vẽ và xác định được những vùng Hỗ trợ kháng cự. Từ đó có thể chờ đợi những tín hiệu giao dịch tại vùng giá quan trọng này.

2. Tìm kiếm Hỗ trợ Kháng cự vùng tắc nghẽn

Sự tắc nghẽn là thời điểm khối lượng giao dịch giảm mạnh, nhà giao dịch hầu như đứng ngoài thị trường để chờ đợi. Trên biểu đồ thường xuất hiện những mẫu nến nhỏ và đi ngang.

Tìm vùng Kháng Cự tại vùng tắc nghẽn trên biểu đồ GBPUSD
Tìm vùng Kháng Cự tại vùng tắc nghẽn trên biểu đồ GBPUSD

Những người tham gia thị trường đã dành một thời gian dài trong các khu vực tắc nghẽn. Có khả năng là họ đã hình thành tâm lý gắn bó hoặc đã thiết lập giao dịch thực tế trong phạm vi giá đó. Do đó, các khu vực tắc nghẽn thị trường sớm hơn là vùng hỗ trợ và kháng cự đáng tin cậy.

Các khu vực tắc nghẽn củng cố ý tưởng rằng hỗ trợ và kháng cự là các vùng, và không phải là một mức giá cụ thể. Bạn có thể kết hợp biều đồ giá với công cụ khối lượng (Volume) để dễ dàng nhận biết sự tắc nghẽn này.

3. Tìm kiếm Hỗ trợ Kháng cự ở vùng số tròn

Con người coi trọng những con số nhất định. Số tròn là ví dụ tốt nhất. Các chiến lược giao dịch số tự nhiên có nguồn gốc từ những con số tròn. Tại các ngưỡng có những số tròn, nhiều nhà giao dịch hay sử dụng nó để chốt lời hoặc dừng lỗ. Vì vậy đây cũng là vùng hỗ trợ và kháng cự rất đáng để tin cậy.

Biểu đồ vùng Kháng Cự tại vùng giá tròn trên biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1
Biểu đồ vùng Kháng Cự tại vùng giá tròn trên biểu đồ BTCUSDT khung thời gian D1

4. Tìm kiếm Hỗ trợ Kháng cự với đường trung bình động

Bạn cũng có thể lấy được hỗ trợ và kháng cự từ các giá trị được tính toán như trung bình động. Các đường trung bình động làm việc tốt nhất trong các xu hướng thị trường. Kết hợp các mô hình nến với các đường trung bình động là một phương pháp giao dịch được rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tin dùng.

Các đường trung bình động thường được quan tâm MA 20, MA 50, MA 100 và MA 200, … thường dùng để tìm kiếm vùng hỗ trợ kháng cự rất đáng tin cậy.

5. Tìm kiếm Hỗ trợ Kháng cự với Fibonacci

Fibonacci thoái lui là một phương pháp phổ biến khác để chiếu hỗ trợ và kháng cự bằng cách tính toán. Chúng ta có thể dễ dàng đánh dấu các mức thoái lui mà không cần tính toán thủ công.

Xác định sự dao động của thị trường lớn và tập trung vào sự thoái lui của sự di chuyển theo tỷ lệ Fibonacci. Tỷ lệ Fibonacci bao gồm 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và 100%. Đây được xem là các Hỗ trợ kháng cự đáng tin cậy.

6. Hỗ trợ cũ thành kháng cự mới, kháng cự cũ thành hỗ trợ mới

Quy luật hỗ trợ và kháng cự. Nó đề cập đến hiện tượng hỗ trợ biến thành kháng cự hoặc kháng cự biến thành hỗ trợ.

Hỗ Trợ Cũ thành Kháng Cự Mới trên biểu đồ XAUUSD khung thời gian D1
Hỗ Trợ Cũ thành Kháng Cự Mới trên biểu đồ XAUUSD khung thời gian D1

Khi giá vượt qua vùng hỗ trợ, nó cho thấy sự thay đổi chiều từ người Mua sang người Bán. Vùng hỗ trợ sau đó trở thành vùng kháng cự mà người Bán tự tin bảo vệ. Điều ngược lại là đúng cho giá vượt qua kháng cự. Khái niệm này được áp dụng bất kể phương pháp bạn sử dụng để tìm vùng hỗ trợ và kháng cự.

7. Tìm Hỗ trợ Kháng cự ở khung thời gian lớn hơn

Để tập trung vào các vùng hỗ trợ và kháng cự chính, bạn có thể tìm thấy chúng ở các khung thời gian lớn hơn trước khi áp dụng chúng vào khung thời gian giao dịch của bạn để phân tích.

Chẳng hạn, bạn có thể ghi lại các vùng hỗ trợ và kháng cự từ biểu đồ hàng tuần (W). Sau đó, vẽ chúng trên biểu đồ hàng ngày (D) để tìm cơ hội giao dịch.

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

  • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
  • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
  • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...