Xác định xu hướng Price Action chính xác

Bài trước chúng ta đã biết cách xác định các điểm đảo chiều xu hướng, bài này Tôi sẽ hướng dẫn bạn biết cách đi theo xu hướng thị trường. Có thể nói trong giao dịch, việc xác định xu hướng là việc quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật.

Khi chúng ta đi đúng xu hướng, chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.

“Trend is Your Friends –  Xu hướng là bạn ”

Nhìn biểu đồ chúng ta nghĩ là rất dễ dàng, Tuy nhiên trong thực tế việc xác định được xu hướng chính xác phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phần lớn chúng ta xác định xu hướng một cách rất cảm tính, cứ thấy giá tăng một đoạn thì bảo là xu hướng tăng, hoặc giá giảm mạnh đoạn là bảo xu hướng giảm.

Cách xác định xu hướng Price Action

Có rất nhiều trường hợp giá đang giảm điều chỉnh của một xu hướng tăng chủ đạo. Ngược lại giá đang tăng điều chỉnh của xu hướng giảm lớn trước đó. Đôi khi chúng ta còn bị rối khi phân tích đa khung, thậm chí không xác định được xu hướng thật sự là gì?

Xác định xu hướng Price Action
Xác định xu hướng Price Action

Trong thị trường Xu hướng được chia làm xu hướng tăng và xu hướng giảm:

 • Xu hướng tăng gồm đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước (higher high – higher low).
 • Xu hướng giảm gồm các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước (lower high – lower low).

Như vậy để có được một xu hướng tăng, ta phải thấy ít nhất một cặp đỉnh cao hơn – đáy cao hơn, và ngược lại.

 • Trong một xu hướng tăng (uptrend) chúng ta có sóng tăng và sóng điều chỉnh (sóng giảm). Thông thường trong một  xu hướng tăng, sóng điều chỉnh sẽ có giá đóng cửa nằm trong vùng điều chỉnh. Đây là xu hướng tăng thường thấy, độ bền vững cao, độ tin cậy cao (các đáy khó bị phá vỡ, nếu vỡ là phá vỡ luôn xu hướng (breakout).
 • Trong một xu hướng giảm (dowtrend) cũng tương tự, chúng ta có sóng giảm và sóng điều chỉnh, sóng điều chỉnh cũng đóng của trong vùng điều chỉnh, nếu phá vỡ là phá vỡ luôn xu hướng.

Vẽ đường xu hướng Price Action

Đường xu hướng là xuất hiện tự nhiên theo tâm lý của các nhà giao dịch, đây là vùng tâm lý rất quan trọng, nó được nối các điểm xoay chiều với nhau. Nếu xu hướng tôn trọng đường xu hướng, đó là một xu hướng mạnh và bền vững.

Đường xu hướng Price Action
Đường xu hướng Price Action

Đường xu hướng là một trong những cách để giúp chúng ta xác định được xu hướng thị trường. Vì vậy bạn cũng cần quan tâm đến những đặc điểm quan trọng của đường xu hướng dưới đây.

 • Đường xu hướng cho ta biết xu hướng hiện tại là gì?
 • Xu hướng có bền vững không?
 • Có thể xem đường xu hướng là một hỗ trợ hoặc một kháng cự.
 • Cho chúng ta cảm nhận về lực của xu hướng thị trường

Để vẽ đường xu hướng chính xác, các nhà giao dịch (trader) trước tiên phải xác định chính xác các điểm xoay chiều, từ đó vẽ đường nối chúng với nhau từ trái sang phải. Các bạn chú ý là luôn luôn vẽ đường xu hướng từ trái sang phải.

Đường xu hướng Trendline đúng hay sai phụ thuộc vào cách chọn 2 điểm sóng điều chỉnh giảm (swing low) đầu tiên. Đó phải là 2 swing low quan trọng trên biểu đồ, thể hiện qua số cây nến nằm ở 2 bên nến swing low đó:

 • Càng nhiều nến ở 2 bên cao hơn nến swing low thì swing low đó càng quan trọng.
 • Tương tự đối với sóng điều chỉnh tăng (swing high) các điểm swing này không quá khó để phát hiện.

Đường xu hướng có thể nối các đỉnh đáy của cây nến hoặc giá đóng cửa của cây nến đều được, không cần quá chính xác trong phạm vi nhỏ. Miễn sao khi vẽ xong chúng ta cảm thấy rằng đường xu hướng đó đang được tôn trọng, và có khả năng được tôn trọng thêm lần nữa trong tương lai.

Cách tốt nhất để cải thiện chiến lược giao dịch của bạn là gì? Sử dụng các khái niệm hỗ trợ và kháng cự trong chiến lược giao dịch của bạn. Tìm hiểu cách sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự trong chiến lược giao dịch của bạn để cải thiện kết quả giao dịch của bạn.

Mời bạn tiếp tục đón đọc những bài học Price Action tiếp theo của Tôi, để hiểu rõ hơn phương pháp giao dịch này.


 

Cảnh Báo Rủi Ro

Có khoảng 95% người tham gia giao dịch thua lỗ vì không có kiến thức và không phù hợp. Giao dịch sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến mất số hết số Vốn của bạn.

 • Không phù hợp với những ai muốn làm giàu nhanh
 • Không dành cho những ai đang thất nghiệp muốn kiếm tiền để sinh sống hàng ngày
 • Không dành cho người có thu nhập thấp, nợ nần hoặc không chi trả nổi những chi phi lặt vặt trong cuộc sống

Trước khi tham gia thị trường tài chính bạn cần tìm hiểu kỹ về bản chất của thị trường. Rất nhiều nhà giao dịch (trader) vì không có kiến thức về thị trường dẫn đến thua lỗ mất mát hoặc lừa đảo không đáng có.

Danh sách sàn giao dịch uy tín

Upload Image...
Upload Image...